Tư vấn ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con khi không đủ kinh tế?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:51 - 18/06/2021

Ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con như thế nào khi không có đủ kinh tế? Bài viết dưới đây Luật sư DFC sẽ giúp bạn cách giành quyền nuôi con

Xem thêm: Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

Tư vấn khi không có đủ kinh tế thì mẹ muốn giành quyền nuôi con như thế nào?
Tư vấn khi không có đủ kinh tế thì mẹ muốn giành quyền nuôi con như thế nào?

Khách hàng: Chào Luật sư. Tôi và chồng đang giải quyết ly hôn tại Tòa án. Chúng tôi có 1 con chung năm nay 05 tuổi, nhưng chồng tôi muốn giành quyền nuôi con với tôi. Do điều kiện kinh tế của tôi cũng khó khăn, công việc không ổn định. Vậy thưa Luật sư tôi có thể giành quyền nuôi con được không?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC cung cấp nội dung tư vấn chi tiết cho trường hợp của chị như sau:

Căn cứ pháp lý 

Nội dung tư vấn 

Dựa vào Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.

1. Điều kiện giành quyền nuôi con

Hiện nay, con chị mới 05 tuổi nên Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần của chị hoặc chồng chị để quyết định giao con trực tiếp cho ai trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng. Điều kiện về vật chất, điều kiện về tinh thần được chứng minh bằng cách sau:

- Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của vợ, chồng có đáp ứng được nhu cầu thiết yếu tối thiểu như chi phí ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, phát triển của con.

- Điều kiện về tinh thần: Quỹ thời gian dành cho việc chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con. Tạo điều kiện cho con có môi trường sống, học tập, vui chơi phát triển theo từng độ tuổi của con. 

Chị cung cấp thông tin với chúng tôi rằng điều kiện kinh tế của chị cũng gặp nhiều khó khăn, công việc thì không ổn định. Cho nên, việc giành quyền nuôi con với chồng chị cũng gặp bất lợi lớn. Nếu Tòa án nhận thấy chồng chị có điều kiện về kinh tế hơn so với chị thì chắc chắn sẽ giao cho chồng chị trực tiếp nuôi dưỡng và chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Để giành được quyền nuôi con chị cần phải cung cấp bằng chứng về việc mình có đầy đủ điều kiện nêu trên.

2. Muốn giành quyền nuôi con khi không đủ kinh tế làm như thế nào?

Chúng tôi đưa ra cách để giành quyền nuôi con có thể giúp chị như sau: 

Thứ nhất, chị nhanh chóng tìm kiếm công việc ổn định mang lại thu nhập hàng tháng để có thể nuôi con sau này. Nếu có tài sản riêng như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc được bố mẹ tặng cho tài sản, thừa kế di sản sẽ một lợi thế trong việc giành quyền nuôi con.

Thứ hai, chị có chứng cứ chứng minh chồng chị không có các điều kiện về vật chất, điều kiện tinh thần để trực tiếp nuôi con. Chồng có hành vi bạo lực gia đình, thường xuyên cờ bạc, rượu chè, thu nhập không ổn định. 

Lúc đó, chị mới có khả năng giành quyền nuôi con với chồng chị. Trường hợp không có giấy tờ gì chứng minh điều kiện kinh tế của chị thì khả năng cao chồng chị sẽ được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi con.

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp không có đủ kinh tế thì mẹ muốn giành quyền nuôi con như thế nào của chị. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là bao nhiêu?

Quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn của cha mẹ

Tư vấn về yêu cầu thi hành án về cấp dưỡng nuôi con

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.