Lấy vợ theo đạo có được vào Đảng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:56 - 01/06/2021

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là những người đã có quyết định của Đảng chính thức công nhận Đảng viên. Vậy lấy vợ theo đạo có được vào Đảng không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua giải đáp tình huống sau sẽ làm rõ cho bạn vấn đề này:

Lấy vợ theo đạo có được vào Đảng không
Lấy vợ theo đạo có được vào Đảng không?

Nội dung tình huống: “Em hiện là Đảng viên dự bị, người em chuẩn bị cưới là người theo Đạo Công giáo. Vậy, xin hỏi Luật sư thì điều này có ảnh hưởng gì đến tiến trình em vào Đảng không?”

Giải đáp tình huống: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư tư vấn của Tổng đài 1900.6512 thông qua bài viết này xin trả lời thắc mắc của bạn trong tình huống trên như sau:

Lấy vợ theo đạo vẫn được vào Đảng bình thường:

- Trước hết, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về những điều kiện kết hônnhững trường hợp cấm kết hôn. Mặt khác, theo quy định tại Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 05 tháng 01 năm 2012 quy định về thẩm tra lý lịch người vào Đảng thì không có quy định nào cấm về việc Đảng viên kết hôn với người theo đạo công giáo.

- Tiếp đó, Đảng Cộng sản Việt Nam có Quy định số 123-QĐ/TW ngày 28/9/2004 của Bộ Chính trị Hướng dẫn số 40-HD/BTCTW ngày 8/4/2005 của Ban Tổ chức Trung ương về việc kết nạp người có đạo được tham gia sinh hoạt tôn giáo. Theo đó, người có đạo có nguyện vọng vào Đảng; có đủ tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 1, Điều lệ Đảng đều được tổ chức đảng xem xét, kết nạp vào Đảng; đảng viên là người có đạo vẫn được tham gia các hình thức sinh hoạt tôn giáo được pháp luật cho phép. 

Vì vậy, việc bạn yêu và kết hôn với người yêu có gia đình theo đạo Thiên chúa không ảnh hưởng đến uy tín chính trị của gia đình và việc vào Đảng của bạn. Tất nhiên, gia đình bạn người yêu đó không phạm vào các điều cấm về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay theo Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3/5/2007 của Bộ Chính trị về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung lấy vợ theo đạo có được vào Đảng không mới nhất hiện nay. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512. Trân trọng!

Bài viết liên quan: 

Bộ đội có được lấy vợ theo đạo không?

Quy định về việc Công an không được lấy vợ theo đạo

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.