BHXHVN - Chế Độ Nghỉ Ốm Hưởng Nguyên Lương Năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:58 - 25/06/2020

Khi người lao động đi làm việc tại một cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nào đó không thể không tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật. Và theo quy định của pháp luật hiện hành hiện nay cho phép người lao động được hưởng chế độ nghỉ ốm hưởng nguyên lương.

Vậy để được hưởng nguyên lương khi nghỉ làm người lao động cần đáp ứng điều kiện gì? Mức hưởng là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin bổ ích cho bạn đọc. 

Xem thêm:
Mức hưởng chế độ ốm đau mới nhất 2020
Thủ tục hưởng chế độ ốm đau mới nhất 2020
Điều kiện hưởng chế độ ốm đau mới nhất năm 2020

chế độ nghỉ ốm hưởng nguyên lương

I. Điều kiện nghỉ ốm hưởng nguyên lương 

Hiện nay pháp luật hiện hành chỉ quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2020, không có quy định chi tiết về điều kiện nghỉ ốm hưởng nguyên lương, nhưng người lao động vẫn được hưởng khi đáp ứng các điều kiện sau: 

Thứ nhất, người lao động thuộc diện nghỉ ốm đau

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về người lao động được hưởng chế độ ốm nếu:

- Một người lao động bị ốm hoặc tai nạn không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị chấn thương hoặc bệnh tái phát do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp phải rời bỏ công việc của mình và được chứng nhận bởi cơ sở kiểm tra và điều trị y tế có thẩm quyền.

- Người lao động phải nghỉ phép để chăm sóc trẻ em dưới 7 tuổi và được chứng nhận bởi các cơ sở y tế có thẩm quyền.

- Lao động nữ đi làm việc trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Thứ hai, người lao động nghỉ ốm trùng với ngày nghỉ phép năm

Người lao động để đáp ứng điều kiện này, thay vì xin nghỉ ốm thì phải xin nghỉ phép năm.

II. Mức hưởng chế độ ốm đau nguyên lương

*Về thời gian nghỉ đối với người lao động 

Người lao động để được hưởng chế độ nghỉ ốm hưởng nguyên lương, phải có thời gian nghỉ ốm trùng với thời gian nghỉ phép năm.

Dựa trên các quy định tại Khoản 1, Điều 111 của Bộ luật Lao động 2012, một người lao động có 12 tháng làm việc đầy đủ cho một chủ lao động được nghỉ phép hàng năm với:

- Người lao động được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

- Người lao động được nghỉ 14 ngày đối với công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sống khắc nghiệt hoặc là người chưa đủ tuổi hoặc người lao động khuyết tật.

- Công nhân được nghỉ 16 ngày đối với nhân viên làm việc trong những công việc cực kỳ nặng nề, nguy hiểm hoặc nguy hiểm hoặc trong điều kiện sống cực kỳ khắc nghiệt.

Với những người người lao động làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

Do vậy, khi bị ốm đau, bệnh tật, người lao động có thể nghỉ ốm và được hưởng nguyên lương trong những ngày nêu trên.

*Về mức hưởng chế độ

Theo luật hiện hành, vì nhân viên nghỉ phép trong thời gian nghỉ hàng năm, họ sẽ được hưởng toàn bộ tiền lương theo hợp đồng lao động mà không được khấu trừ mức lương như trường hợp nghỉ phép để hưởng bảo hiểm xã hội.

Người lao động được hưởng, mức hưởng bằng nguyên giá trị lương như khi người lao động đi làm, nghĩa là bằng 100% lương.

Để được xét chế độ nghỉ ốm hưởng nguyên lương, người lao động phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật, nếu đã đáp ứng các điều kiện người lao động có thể yên tâm nghỉ chế độ mà vẫn được hưởng nguyên mức lương.

Để hiểu rõ hơn vấn đề nghỉ ốm đau có được hưởng lương không, nghỉ ốm đau hưởng bao nhiêu phần trăm, chế độ nghỉ hưởng lương,... mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Tư vấn ngay

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.