BHXHVN - Thủ tục hưởng chế độ ốm đau mới nhất 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

14:35 - 24/06/2020

Khi người lao động đi làm việc tại một doanh nghiệp hay một cơ quan tổ chức nào đó, điều đầu tiên và là điều kiện quan trọng nhất đặt ra là sức khoẻ. Nếu người lao động thường xuyên ốm đau, bệnh tật thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu của công việc, thông thường đa số người lao động đi làm việc không nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành quy định về các thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi đang lao động mà bị bệnh, cụ thể ở đây là Luật bảo hiểm xã hội.

Vậy để được hưởng chế độ ốm đau người lao động cần trải qua những thủ tục nào? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: 
Điều kiện hưởng chế độ ốm đau mới nhất năm 2020
Mức hưởng chế độ ốm đau mới nhất 2020

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau 2020

Để được hưởng chế độ ốm đau người lao động cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

1. Thủ tục hưởng chế độ ốm đau cho người lao động

*Chuẩn bị hồ sơ:

Thứ nhất, đối với bản thân người lao động cần chuẩn bị: Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở khám chữa bệnh cấp.

Thứ hai, đối với người lao động mắc bệnh dài ngày cần chuẩn bị: Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao). Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú người lao động cần chuẩn bị: Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc biên bản hội chẩn (bản sao) thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị.

Thứ ba, đối với người lao động chăm sóc con ốm cần chuẩn bị: Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Sổ y bạ của con (bản chính hoặc bản sao).

Trong trường hợp tại phụ lục 5 của Thông tư 14/2016/TT-BYT, tên của bệnh nhân phải được ghi trong giấy chứng nhận xuất viện nhưng nếu bệnh nhân là người mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc trẻ em dưới 16 tuổi, phải có tên đầy đủ của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của người bệnh là bắt buộc.

Thứ tư, đối với người lao động khám, chữa bệnh tại nước ngoài cần chuẩn bị:

- Bản dịch tiếng Việt (công chứng) giấy khám, chữa bệnh do cơ sở y tế nước ngoài cấp.

- Có giấy tờ xác nhận của một cơ sở y tế trong nước hoặc xác nhận của cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương về tình trạng bệnh tật và hướng điều trị đối với trường hợp ra nước ngoài khám, chữa bệnh.

Trong trường hợp được cử đi học tập, làm việc, công tác ở nước ngoài mà bị ốm phải nghỉ việc khám, chữa bệnh tại nước ngoài thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Bản dịch tiếng Việt (được công chứng) giấy khám chữa bệnh do cơ sở y tế nước ngoài cấp.

+ Có quyết định (bản chính hoặc bản sao) của cấp có thẩm quyền cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài.

2. Thủ tục làm chế độ ốm đau cho người lao động của doanh nghiệp

Mẫu C70a-HD theo quyết định số 636/QĐ-BHXH danh sách người lao động hưởng chế độ ốm đau.

Trình tự thực hiện:

Thứ nhất: Người lao động nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.

Thứ hai: Doanh nghiệp tiếp nhận hồ sơ của người lao động và thực hiện.

Hàng quý hoặc tháng doanh nghiệp phải lập:

+ Doanh nghiệp lập mẫu C70a-HD theo quyết định số 636/QĐ-BHXH.

+ Mẫu có kèm theo hồ sơ của người lao động.

 

3. Thời hạn làm thủ tục ốm đau hưởng bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp lập và người lao động nộp hồ sơ trong thời hạn không quá 55 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc.

4. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, và hồ sơ hợp lệ cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động khi người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau.

Trong vòng 5 ngày làm việc sau khi nhận được một hồ sơ đầy đủ theo quy định từ một người lao động nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức thanh toán cho người lao động.

Như vậy, khi người lao động ốm đau trong quá trình lao động cần chuẩn bị những giấy tờ trên để được xét hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật. Để nắm rõ hơn về vấn thủ tục hưởng chế độ ốm đau mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Tư vấn ngay

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.