BHXHVN - Điều kiện hưởng chế độ ốm đau mới nhất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:16 - 24/06/2020

Hiện nay khi làm việc tại một doanh nghiệp hay các cơ quan tổ chức nhất định luôn gặp phải tình trạng ốm đau, bệnh tật khiến người lao động không thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Vậy điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho người lao động thì cần phải đáp ứng những gì?

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: 
+ Thủ tục hưởng chế độ ốm đau mới nhất 2020
Mức hưởng chế độ ốm đau mới nhất 2020

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Mục I thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH quy định chi tiết về điều kiện được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội, theo đó để được hưởng chế độ ốm đau người lao động cần đáp ứng những điều kiện sau đây: 

- Người lao động bị ốm đau hay tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, các bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

- Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi đang bị ốm đau và có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

- Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh đẻ mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

Bên cạnh đó pháp luật hiện hành cũng quy định về các trường hợp không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau:

- Người lao động bị ốm đau hay tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe của mình, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, các chất kích thích khác, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CPNghị định số 126/2015/NĐ-CP

- Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động hay nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Vậy điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho người lao động và các chế độ khác khi người lao động bị ốm đau, tai nạn hay bệnh tật, cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành, ngoài ra pháp luật hiện nay cũng quy định các trường hợp không tiến hành giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội việt nam mới nhất 2020

Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Tư vấn ngay

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.