Cần làm những gì để nhập hộ khẩu cho con? Thủ tục nhập khẩu ra sao?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:40 - 16/11/2020

Làm thế nào để nhập hộ khẩu cho con? Con khi sinh ra sẽ được nhập hộ khẩu vào đâu? Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục cắt hộ khẩu sau khi ly hôn

Cần làm những gì để nhập hộ khẩu cho con?
Cần làm những gì để nhập hộ khẩu cho con?

Hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi về hộ khẩu. Chị gái tôi mới sinh cháu, hiện tại chưa làm giấy khai sinh cho cháu. Chị tôi không biết là sẽ nhập hộ khẩu cho con như thế nào? Luật sư cho tôi hỏi nếu chị tôi làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì nhập vào hộ khẩu nào? Thủ tục để nhập hộ khẩu cho con như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn và xin được trả lời như sau.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật hộ tịch 2014
 • Các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch 2014

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hộ tịch 2014, trẻ em sinh ra cần được làm giấy khai sinh trong vòng 60 ngày tính từ lúc sinh. Hiện tại, trước khi có thể nhập hộ khẩu cho con, chị của bạn cần làm giấy khai sinh cho cháu trước. Để làm giấy khai sinh cho cháu, bố mẹ, ông bà hoặc người thân của cháu cần đem một số giấy tờ sau đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bố mẹ cháu đăng kí thường trú để làm thủ tục khai sinh:

 • Giấy chứng sinh, hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh con. Trong trường hợp không có giấy chứng sinh và người làm chứng thì cần có văn bản cam đoan về việc sinh con;
 • Giấy đăng kí kết hôn của bố mẹ( nếu bố mẹ đã đăng kí kết hôn)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người đi khai sinh cho con

Ngoài ra, người đi khai sinh còn cần điền mẫu tờ khai đăng kí khai sinh những thông tin bao gồm:

 • Thông tin của người được khai sinh( con): họ, tên đệm và tên; ngày tháng năm sinh; dân tộc; nơi cư trú; giới tính; quốc tịch.
 • Thông tin của cha mẹ người được khai sinh: họ, tên đệm và tên; ngày tháng năm sinh; dân tộc; nơi cư trú; giới tính; quốc tịch.
 • Số định danh cá nhân của người được khai sinh

Sau khi có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp – hộ tịch xã sẽ tiến hành ghi khai sinh và sổ hộ tịch. Sau đó, người đi khai sinh cùng cán bộ tư pháp- hộ tịch  kí vào sổ hộ tịch, chủ tịch ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền cấp giấy khai sinh.

Sau khi có giấy khai sinh, chị của bạn muốn nhập hộ khẩu cho con vào hộ khẩu của ai. Có ba trường họp như sau:

 • Hai vợ chồng đã đăng kí kết hôn và chuyển khẩu về chung một hộ khẩu thì con sinh ra sẽ được nhập vào hộ khẩu của cha mẹ
 • Nếu chị của bạn chưa đăng kí kết hôn và làm giấy khai sinh cho con theo thủ tục chưa xác định cha thì sẽ nhập hộ khẩu cho con vào hộ khẩu mà chị của bạn đang có tên
 • Nếu hai vợ chồng chị của bạn đã đăng kí kết hôn nhưng chưa nhập chung một hộ khẩu thì việc nhập hộ khẩu cho con sẽ theo thỏa thuận của cha mẹ, cho con nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của bố hay hộ khẩu của mẹ

Sau khi xác định được hộ khẩu mà sẽ nhập hộ khẩu cho con, người đi làm thủ tục nhập hộ khẩu cần đem một số giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh của con photo công chứng
 • Sổ hộ khẩu mà con sẽ nhập hộ khẩu vào
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người đi đăng kí hộ khẩu

Những giấy tờ trên được đem đến Công an quận huyện thị xã nơi cha mẹ cháu đăng kí thường trú để làm thủ tục. Trong vòng 10 ngày để từ khi tiếp nhận hồ sơ, công an cấp huyện sẽ tiến hành xử lí yêu cầu hộ tịch.

Vấn đề nhập hộ khẩu cho con là vấn đề thường gặp trong đời sống mà hầu hết các cặp vợ chồng khi sinh con đều cần thực hiện. Thủ tục về việc nhập hộ khẩu cho con đã được Luật sư Công ty Luật DFC tư vấn ở bài viết trên. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.