Thủ tục nhập hộ khẩu vợ theo chồng như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:18 - 18/11/2020

Làm thế nào để nhập hộ khẩu vợ theo chồng? Cần những giấy tờ và thủ tục gì để nhập hộ khẩu cho vợ về hộ khẩu của chồng?

Hỏi: Chào luật sư. Tôi và vợ tôi kết hôn được 01 năm và vợ tôi sắp sinh em bé. Hiện tại hộ khẩu của vợ tôi vẫn ở trong sổ hộ khẩu của nhà bố mẹ vợ. Luật sư cho tôi hỏi là nếu vợ tôi không chuyển khẩu về hộ khẩu của tôi thì có thể làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con tôi không? Hiện tôi muốn chuyển hộ khẩu của vợ tôi về chung hộ khẩu với tôi, mong Luật sư tư vấn cho tôi cách nhập hộ khẩu vợ theo chồng? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Công ty luật DFC chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn và xin được trả lời như sau:

Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vợ theo chồng hay không?

Căn cứ pháp lí:

  • Luật cư trú 2013
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật cư trú 2013

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc không nhập hộ khẩu vợ theo chồng thì có ảnh hưởng đến việc khai sinh và nhập hộ khẩu cho con không.

Theo quy định của Luật cư trú 2013, việc nhập hộ khẩu vợ theo chồng là không bắt buộc khi hai người kết hôn. Khi vợ chồng bạn kết hôn vẫn có thể ở hộ khẩu riêng. Và việc riêng hộ khẩu này không ảnh hưởng gì tới việc làm giấy khai sinh cho con. Khi đi làm giấy khai sinh cho con, người đi khai sinh chỉ cần đem theo một số giấy tờ sau:

  • Giấy chứng sinh của con, nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng việc sinh con hoặc giấy cam đoan về việc sinh con
  • Sổ hộ khẩu vào con sẽ nhập vào( có thể là hộ khẩu của bạn hoặc vợ khẩu của vợ bạn)
  • Mẫu đơn đăng kí khai sinh
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của bố mẹ
  • Chứng minh thư của người đi đăng kí khai sinh

Khi làm thủ tục khai sinh cho con bạn, cán bộ tư pháp sẽ tiến hành nhập hộ khẩu cho con bạn. Tùy thuộc vào thỏa thuận của vợ chồng bạn mà con bạn sẽ được nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của bạn hay hộ khẩu của vợ bạn. Sau khi có thỏa thuận thì người đi khai sinh sẽ đem sổ hộ khẩu đã được thỏa thuận đi để cán bộ tư pháp nhập khẩu cho con bạn.

Thứ hai, về thủ tục nhập hộ khẩu vợ theo chồng.

Căn cứ theo Luật cư trú 2013, để có thể nhập hộ khẩu vợ theo chồng thì người vợ phải làm thủ tục cắt khẩu từ nơi đăng kí hộ khẩu thường trú cũ rồi mới có thể nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng. Để cắt khẩu tại nơi đăng kí hộ khẩu thường trú cũ, vợ bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu:

  • Nếu chuyển ra khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn của huyện thuộc tình thì trưởng công an xã sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu
  • Nếu chuyển ra khỏi địa bàn quận, huyện, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố của tỉnh thì trưởng công an huyện sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

Để xin giấy chuyển hộ khẩu, vợ bạn cần đem phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu và sổ hộ khẩu hiện đang có tên vợ bạn đến cơ quan công an có thẩm quyền. Trong vòng 03 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ thì trưởng công an có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho người có yêu cầu.

Sau khi có giấy chuyển hộ khẩu, bạn đem giấy đến công an huyện nơi chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú để tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu vợ theo chồng.

Trên đây là bài tư vấn về các vấn đề liên quan đến hộ khẩu của vợ chồng và thủ tục nhập hộ khẩu vợ theo chồng. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được các Luật sư tư vấn và giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.