Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng sau khi kết hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:36 - 17/11/2020

Chưa nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng có vi phạm không? Việc nhập hộ khẩu theo chồng hay theo vợ là không bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Cần làm những gì để nhập hộ khẩu cho con? Thủ tục nhập khẩu ra sao?

Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng?
Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng sau khi kết hôn không?

Hỏi: Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã kết hôn được một thời gian nhưng tôi vẫn chưa cắt khẩu về hộ khẩu của chồng tôi. Hiện tại tôi sắp sinh em bé thì có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng để nay mai nhập hộ khẩu cho con không ạ? Thủ tục nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng như thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, chúng tôi đã hiểu thắc mắc của bạn và Luật sư Công ty Luật DFC xin được tư vấn như sau.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú 2013
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật cư trú 2013

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và cụ thể là Luật cư trú 2013, khi vợ và chồng kết hôn không nhất định phải chuyển hộ khẩu về chung một hộ khẩu. Vì vậy, việc bạn đã kết hôn mà không chuyển hộ khẩu về nhà chồng không vi phạm pháp luật và không ảnh hưởng gì đến việc nhập khẩu cho con. Sau khi con bạn có giấy khai sinh, bạn và chồng bạn cần làm thủ tục nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của bạn hoặc chồng bạn, tùy vào thỏa thuận của vợ chồng. Khi đi nhập hộ khẩu cho con, cần đem theo một số giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu mà con sẽ nhập khẩu vào
  • Giấy khai sinh của con photo công chứng
  • Giấy tờ tùy thân của người đi thực hiện thủ tục nhập khẩu

Hồ sơ nhập hộ khẩu được nộp tại công an huyện nơi bố hoặc mẹ đăng kí hộ khẩu thường trú. Trong vòng 10 ngày, công an huyện sẽ tiến hành nhập hộ khẩu cho con.

Nếu bạn muốn nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng thì cần tiến hành thủ tục tách khẩu khỏi hộ khẩu mình đang ở và nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng.

Thứ nhất, để tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu mình đang ở, bạn cần xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Nếu bạn chuyển hộ khẩu ra ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh thì  Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu. Nếu bạn chuyển hộ khẩu ra ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì trường công an quận, huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

Để xin giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần làm hồ sơ bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu nộp tới cơ quan công an có thẩm quyền. Trong thời hạn 03 ngày, sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ, công an có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho người xin cấp.

Thứ hai, để nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng, bạn phải đem giấy chuyển hộ khẩu nộp tới công an xã, phường, thị trấn nơi chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú để công an tiến hành thủ tục nhập khẩu cho bạn.

Việc không nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng không vi phạm pháp luật và không ảnh hưởng gì tới việc nhập hộ khẩu cho con. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng thì có thể thực hiện các bước như trên để xin tách cũng như nhập hộ khẩu.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng của quý khách hàng. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.