Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:55 - 23/10/2020

Chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn là một việc mà những cặp đôi sau khi kết hôn hay làm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống sau này. Thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn như thế nào? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Làm sổ đỏ khi chưa có hộ khẩu có được không?

Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn như thế nào?

Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn như thế nào?

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về việc chuyển khẩu sau khi kết hôn. Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 05 tháng nhưng vẫn chưa chuyển khẩu về hộ khẩu về gia đình chồng. Bây giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu về nhà chồng thì phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, vấn đề của bạn được luật sư tư vấn như sau:

1. Trường hợp được chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn

Sau khi kết hôn, việc chuyển khẩu hai vợ chồng về chung một hộ khẩu là không bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để thuận tiện cho các thủ tục và công việc sau này, nhiều cặp vợ chồng vẫn lựa chọn việc chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn về chung một hộ khẩu.

Trong trường hợp của bạn, nếu muốn chuyển khẩu thì bạn có thể xin giấy chuyển hộ khẩu. Theo quy định của Luật cư trú 2014, trường hợp công dân được cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

 • Chuyển nơi thường trú đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
 • Chuyển nơi thường trú đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Nếu bạn chuyển nơi thường trú ra khỏi phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh thì trưởng công an xã, thị trấn sẽ có quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu. Trong trường hợp bạn chuyển nơi thường trú ra khỏi phạm vi huyện, quận hoặc thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh thì trưởng công an huyện, quận, thị xã hoặc thành phố có quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu

Bạn cần nộp hồ sơ tới công an nơi có thẩm quyền để được cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu xét người xin chuyển khẩu thuộc đối tượng cần chuyển khẩu thì cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển khẩu theo quy định. 

3. Các trường hợp không cần chuyển khẩu bao gồm:

 • Chuyển nơi thường trú trong phạm vi xã, phường, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong phạm vi cùng một quận , huyện , thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển nơi thường trú trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Đi nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân;
 • Được tuyển dụng vào phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;
 • Chấp hành các hình phạt tù; đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, các cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

4. Đăng ký thường trú

Đối với việc nhập khẩu vào hộ khẩu của nhà chồng, bạn cần làm hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 • Giấy báo về việc thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu đã được cấp;
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;
 • Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu của gia đình chồng.

Hồ sơ được nộp tại cơ quan công an nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau khi nhận hồ sơ và kiểm tra, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu cho bạn vào hộ khẩu của gia đình chồng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề chuyển hộ khẩu sau khi kết hôn. Nếu bạn có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được các chuyên gia tư vấn một cách chính xác và tận tâm nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.