BHXHVN - Cách tính lương hưu BHXH tự nguyện như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:56 - 22/09/2020

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm rất phổ biến và có vai trò quan trọng. Việc tham gia bảo hiểm tùy vào việc chọn chế độ bảo hiểm nào có ý nghĩa cho về sau. Trong đó chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội tự nguyện rất có lợi cho người lao động. Vậy bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Cách tính lương hưu BHXH tự nguyện như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với đội ngũ chuyên viên Công ty Luật DFC chúng tôi ở bài viết dưới đây.

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ONLINE QUA TỔNG ĐÀI

Cách tính lương hưu bhxh tự nguyện như thế nào?

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Cách tính lương hưu bhxh tự nguyện như thế nào là đúng?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, vậy cách tính lương hưu BHXH tự nguyện như thế nào? Cùng DFC tiếp tục tìm hiểu bài viết dưới đây.

2. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ?

Người được tham gia đối với bảo hiểm xã hội là công dân từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng không được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định pháp luật.

3. Các loại bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định pháp luật hiện hành thì bảo hiểm xã hội tự nguyện có 2 loại chế độ sau:

    - Chế độ hưu trí

    - Chế độ tử tuất

Xem thêm: Chi tiết về chế độ tử tuất của người hưởng lương hưu 2020

4. Điều kiện hưởng chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội tự nguyện

Một là, người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với chế độ hưu trí thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với nam đủ 60 tuổi, đối nữ đủ 55 tuổi theo quy định luật bảo hiểm xã hội..

Hai là, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên theo quy định luật bảo hiểm xã hội.

Ba là, Đối với lao động nữ là người lao động hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở các cấp xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mà bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì được hưởng lương hưu khi có yêu cầu.

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ hưu trí cho người chưa đủ tuổi năm 2020

5. Cách tính lương hưu bhxh tự nguyện đối với chế độ hưu trí.

Mức lương hưu =  Tỷ lệ lương hưu*Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

*Lưu ý về cách tính lương hưu khi đóng BHXH tự nguyện:

+ Tỷ lệ lương hưu được xác định:

  • Đối với nữ: Nếu người lao động nữ đóng bảo hiểm đủ 15 năm được xác định là 45% sau đó nếu bạn đóng thêm 1 năm thì sẽ cộng thêm là 2 %.
  • Đối với nam: Người lao động nam đóng bảo hiểm đủ 18 năm thì được xác định là 45% tỷ lệ lương hưu và sau đó nếu bạn đóng thêm thêm 1 năm sẽ được cộng thêm 2%.

Lưu ý:

  • Tỷ lệ lương hưu tối đa của người lao động khi tính mức lương hưu của bảo hiểm xã hội tự nguyện khi tham gia là 75%
  • Cách tính lương hưu của BHXH tự nguyện khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ từ 01 tháng đến 6 tháng tính là nửa năm; từ 7 tháng đến 11 tháng tính là một năm.

Đối với trường hợp người lao động nghỉ hưu trước tuổi thì cách tính lương hưu bhxh tự nguyện như người nghỉ hưu đủ tuổi, tuy nhiên nếu bạn nghỉ hưu trước 1 năm so với tuổi nghỉ hưu theo quy định thì tể lệ lương hưu sẽ giảm đi 2%. Đối với trường hợp nghỉ hưu có thời gian lẻ đủ 6 tháng đối với tuổi nghỉ hưu thì sẽ giảm 1% , nếu trên 6 tháng sẽ không tính.

Qua bài viết trên đây đã giải thích các vấn đề về trên theo quy định pháp luật mới nhất về vấn đề cách tính lương hưu BHXH tự nguyện. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu được nhưng quy định hiện hành về vấn đề này.

Để được tư vấn cụ thể hơn và chi tiết hơn về vấn đề cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện mời bạn đọc hãy liên hệ đến Hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp giúp cho các bạn hài lòng một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Xem thêm: BHXHVN - Mức đóng, cách đóng bảo hiểm hưu trí tự nguyện năm 2020

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.