Cách cấp giấy xác nhận độc thân Online

Luật Sư: Lê Minh Công

09:36 - 13/05/2021

Giấy xác nhận độc thân là một loại chứng từ quan trọng, hiện nay có rất nhiều thủ tục bắt buộc cần phải có giấy xác nhận độc thân như khi làm thủ tục đăng kí kết hôn, mua bán nhà, đất, xe ô tô xe máy. Nhưng quy trình cấp giấy xác nhận độc thân rất chặt chẽ mà chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 6 tháng. Qua bài viết dưới đây, Công ty luật DFC sẽ hướng dẫn cách cấp giấy xác nhận độc thân Online.

Xem thêm: Những trường hợp nào bị cấm kết hôn

Cách cấp giấy xác nhận độc thân Online
Cách cấp giấy xác nhận độc thân Online

1. Giấy xác nhận độc thân là gì?

 • Giấy xác nhận độc thân hay còn gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc là Giấy chứng nhận độc thân là văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của một cá nhân tại thời điểm được cấp đang trong tình trạng : độc thân, đã kết hôn hoặc đã ly hôn; 
 • Giấy xác nhận độc thân được sử dụng làm căn cứ để làm thủ tục đăng kí kết hôn và chứng minh quyền sở hữu tài sản. 

Tài sản trong quan hệ hôn nhân thường được chia làm tài sản riêng trước khi đăng kí kết hôn và tài sản chung sau khi đã đăng kí kết hôn. Khi phát sinh tranh chấp chia tài sản khi ly hôn, hoặc khi buộc thực hiện nghĩa vụ trả nợ, Tòa án sẽ căn cứ giấy xác nhận tình trạng độc thân tại thời điểm có tài sản để giải quyết tranh chấp. 

Xem thêm về Điều kiện đăng ký kết hôn mới nhất

2. Hướng dẫn cách cấp giấy xác nhận độc thân Online tại Hà Nội 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm ảnh chụp các giấy tờ sau

 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu có dán ảnh còn trong thời hạn sử dụng;
 • Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng ly hôn hoặc có vợ hoặc chồng đã chết thì phải nộp bản án,quyết định ly hôn của TAND hoặc giấy chứng tử để chứng minh;
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh nơi cư trú;...
 • Công dân Việt Nam đã ly hôn với người nước ngoài hoặc giữa công dân Việt Nam với nhau ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn;
 • Trường hợp các nhân trước đó đã được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng đã sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận độc thân trước đó đã hết hiệu lực thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó;
 • Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Bước 2: Đăng nhập vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen

 • Vào mục Đăng kí trực tuyến => Chọn mục Nộp hồ sơ tại xã phường, thị trấn
 • Sau đó chọn mục Hộ tịch => Chọn mục Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 3: Điền thông tin theo mẫu tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu (Hiện nay đang sử dụng mẫu số 19 ban hàng kèm theo Nghị định 123/2015).

 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân, không được bỏ sót các mục có dấu (*);
 • Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở trên, bạn cần gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bước 4: Sau khi đã điền đủ thông tin thì ấn vào nút “Tiếp tục” để kiểm tra và xem lại thông tin.

Bước 5: Sau khi đã kiểm tra đúng và đầy đủ thông tin, người yêu cầu nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “ Gửi thông tin” và chờ kết quả gửi về địa chỉ email mà bạn đã đăng kí. 

Trên đây là phần hướng dẫn của Công ty Luật DFC về cách cấp giấy xác nhận độc thân Online tại các tỉnh trên toàn quốc. Bạn đọc còn bất kì thắc mắc hoặc cần trợ giúp pháp lý vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 19006512 để được hỗ trợ.

Bài viết cùng chuyên mục:

Độ tuổi kết hôn được cho phép ở Việt Nam là bao nhiêu?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.