Tìm hiểu về luật chung cư mới nhất - luật chung cư 50 năm

Luật Sư: Lê Minh Công

15:05 - 17/09/2020

Tại sao trong hợp đồng mua bán chung cư lại ghi chung cư có thời hạn sử dụng 50 năm? Hiện nay trong tình hình dân số ngày càng tăng, nhu cầu về nhà ở nhiều nhưng đất đai có hạn; nhà ở chung cư là một giải pháp lí tưởng để giải quyết những vấn đề đó. Tuy nhiên, nhiều người khi nhận sổ hồng chung cư có một số thắc mắc là tại sao trên sổ hồng lại ghi thời hạn sử dụng nhà chung cư là 50 năm? Để có thể tìm hiểu thêm về việc thời hạn chung cư, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật chung cư mới nhất.

Xem thêm: Những quy định về cấp sổ hồng mới nhất

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai 2013

  • Luật nhà ở 2014

  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn của Luật sư DFC về luật chung cư mới nhất:

1/ Quy định về luật chung cư mới nhất về thời hạn giao đất

Đất để xây dựng chung cư là đất được nhà nước giao. Theo quy định tại khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013, đất được giao cho tổ chức có mục đích sử dụng vào các dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Cùng với đó, theo quy định về luật chung cư mới nhất về thời hạn giao đất cho các tổ chức với mục đích kinh doanh thì sẽ không quá 50 năm.

Quy định về luật chung cư mới nhất năm 2020

Quy định về luật chung cư mới nhất năm 2020

2/ Quy định về luật chung cư mới nhất về diện tích đất được giao?

Theo luật chung cư mới nhất quy định về việc giao đất có thời hạn 50 năm kéo theo việc sổ hồng chung cư ghi chung cư có thời hạn sử dụng được xác định theo thời hạn của dự án là 50 năm. Tuy nhiên, việc quy định này nhằm phòng trường hợp chủ đầu tư dự án được giao đất một thời gian dài mà chạm chạp không tiến hành dự án gây lãng phí đất. Sau khi dự án được triển khai, diện tích đất được giao sẽ thuộc quyền sử dụng chung của những hộ sở hữu chung cư, được sử dụng ổn định và lâu dài.

Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư năm 2020

3/ Quy định về luật chung cư mới nhất về thời hạn sử dụng chung cư là bao nhiêu?

Theo điều 99 Luật nhà ở 2014, thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định. Nếu sau khi kiểm định, nhà chung cư vẫn còn đảm bảo chất lượng và an toàn thì người sở hữu chung cư vẫn có thể tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận của biên bản kiểm định chất lượng. Trong trường hợp chung cư bị xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập gây nguy hiểm cho người ở thì cơ quan kiểm định sẽ ra kết luận và báo cáo cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh để có văn bản thông báo cho chủ sở hữu. Chủ sở hữu có trách nhiệm cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để cải tạo, xây dựng lại.

4/ Quy định về luật chung cư 50 năm?

Theo những quy định về luật chung cư 50 năm là thời hạn sử dụng chung của chung cư, sau thời điểm đó, tùy thuộc vào chất lượng của công trình mà chung cư có tiếp tục được đưa vào sử dụng hay không. Có nhiều người cho rằng, nếu sai 50 năm chung cư không thể sử dụng được nữa thì người sở hữu chung cư sẽ mất trắng, so với việc bỏ tiền tỷ ra để mua một căn chung cư để rồi sau 50 năm trắng tay thì quá đắt. Điều đó không hoàn toàn đúng.

Theo quy định của Luật nhà ở 2014, trong trường hợp nếu như tiến hành cải tạo chung cư, người sở hữu chung cư sẽ được nhà nước hỗ trợ chỗ ở trong quá trình cải tạo hoặc hỗ trợ kinh phí để tự tìm chỗ ở. Nếu như nhà ở chung cư bắt buộc phải phá bỏ và xây dựng lại do xuống cấp, người sở hữu chung cư sẽ được bồi thường và hỗ trợ nhà ở tái định cư khi không có nhu cầu tái định cư tại chỗ cũ. Nếu muốn tái định cư tại chỗ cũ, có thể người sở hữu sẽ mất một khoản phí để được sử dụng nhà mới. Điều này cũng là hợp lý, khi mà chủ sở hữu chung cư sử dụng chung cư 50 năm, giống như nhà ở bình thường, ở lâu nhà hư hỏng phải bỏ tiền ra để tu sửa.

---------------------

Như vậy, bài viết trên đã đề cập đến các quy định về luật chung cư mới nhất của nhà nước. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 1900.6512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Xem thêm: Phí chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.