BHXHVN - Tiền lương tăng ca có phải đóng BHXH không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:47 - 16/10/2020

Khi người lao động đi làm việc và có nhu cầu tăng ca để tăng thu nhập thì sẽ nhận được một khoản tiền gọi là tiền tăng ca. Và có nhiều thắc mắc của người lao động rằng tiền lương tăng ca có phải đóng BHXH không? Có những khoản thu nhập nào không phải đóng bảo hiểm xã hội?

Xem thêm: Cách đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân năm 2020

Tiền lương tăng ca có phải đóng BHXH không?
Tiền lương tăng ca có phải đóng BHXH không?

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Tiền lương tăng ca có phải đóng BHXH không? Pháp luật quy định như thế nào về khoản tiền lương tăng ca? 

*Đầu tiên, để trả lời cho những thắc mắc, băn khoăn của bạn đọc, cần dựa vào những quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là căn cứ vào các văn bản pháp luật sau: 

Hiện nay căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, và Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, hay Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

*Bên cạnh đó còn có các văn bản pháp luật khác có quy định như:

Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hay Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì trong năm 2019 các khoản thu nhập không đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm các khoản sau: 

- Các khoản thu nhập, phụ cấp không phải đóng bảo hiểm xã hội như: Các khoản tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động 2012. 

Hiện nay khái niệm tiền thưởng được hiểu là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc được đảm nhận của người lao động.

2. Quy chế khen thưởng, tiền lương tăng ca

Dó đó, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

- Các khoản tiền thưởng sáng kiến cho người lao động;

- Khoản tiền ăn giữa ca cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ xăng xe cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ điện thoại cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ đi lại cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ tiền giữ trẻ cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ nuôi con nhỏ cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ khi thân nhân bị chết cho người lao động;

- Khoản hỗ trợ khi người lao động có người thân kết hôn;

- Khoản hỗ trợ khi sinh nhật của người lao động;

- Có các khoảm trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động;

- Các khoản trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi không may bị mắc bệnh nghề nghiệp;

- Ngoài ra còn có các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật có những khoản thu nhập không phải đóng bảo hiểm xã hội, và có thể thấy "tiền lương tăng ca của người lao động là khoản tiền mà người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội". Bên cạnh đó còn có những khoản thu nhập mà người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội.

Để nắm rõ hơn về vấn đề "Lương tăng ca có phải đóng BHXH không?" mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.