Thủ tục chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:15 - 27/11/2020

Thời điểm này vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về thủ tục chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư như thế nào? Sau đây Công ty tư vấn luật DFC chúng tôi tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư như thế nào?

Thủ tục chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư như thế nào? 
Thủ tục chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư như thế nào?

Câu hỏi: Tôi vừa mua một mảnh đất ruộng cạnh nhà, nay tôi muốn chuyển đất này sang đất ở được không? Thủ tục chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư như thế nào? Nếu được thì tôi có mất phí không?

Luật sư tư vấnChào chị, Với câu hỏi của chị, Công ty tư vấn luật DFC đưa ra tư vấn như sau:

1. Quy định về chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với mục đích sử dụng trước đó. Tùy vào từng trường hợp, việc chuyển mục đích sử dụng đất có thể phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền hoặc không. 

Theo Luật Đất đai 2013 thì chị và hàng xóm có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Trường hợp chị muốn sử dụng đất với mục đích khác, cụ thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở thì chị cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 thì việc chuyển mục đích sử dụng từ nông nghiệp của chị sang đất ở sẽ thuộc trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Đây là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo Điều 59 Luật Đất đai 2013 có hai trường hợp, UBND cấp tỉnh là cơ quan có quyền quyết định cho phép chị chuyển mục đích sử dụng đất nếu quyền sử dụng đất đó thuộc tổ chức, còn UBND cấp huyện có quyền cho phép chị chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp chị sở hữu quyền sử dụng đất đó. Như vậy, chị cần xác định xem quyền sử dụng đất là cá nhân hay tổ chức để xác định Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất cho chị.

2. Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định về căn cứ cho phép chuyển mục đích sự dụng đất thì việc chuyển mục đích sử dụng đất của chị và hàng xóm cần phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện được quy định tại Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh việc xem xét xem đất của chị có được phép chuyển đổi theo kỹ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện thì chị và hàng xóm cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính: chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, nếu việc chuyển mục đích sử dụng đất của chị phù hợp với kể hoạch sử dụng của cấp Huyện và chị đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật thì chị có quyền được nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

3. Thủ tục chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư như thế nào?

Căn cứ Điểm b Khoản 1 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính về việc chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. Tuy nhiên, thời gian quy định trên được tính từ ngày nhận Cơ quan nhà nước có thẩm quyền được bộ hồ sơ hợp lệ từ phía chị. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của chị và hàng xóm, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trong trường hợp hồ sơ chị và hàng xóm nộp còn chưa đầy đủ thì thời gian tối đa 03 ngày cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn chị và hàng xóm bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với loại thủ tục này được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất được gửi tới Công ty tư vấn luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.