Bố mẹ khai sinh cho tên rất xấu? Vậy tên xấu có đổi được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:00 - 27/11/2020

Tên xấu dễ nuôi - Một câu truyền miệng từ ông cha ngày xưa đến nay. Vậy nếu xảy ra những nhầm lẫn, gây ảnh hưởng đến tình cảm, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó thì có thể được đổi tên? Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là "Tên xấu có đổi được không?". Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Có được đổi tên con vì không thích không?

Tên xấu có đổi được không? 
Tên xấu có đổi được không?

Hỏi: Kính chào luật sư DFC tôi có một câu hỏi mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi  được bố mẹ đặt tên khai sinh rất xấu, khi đi làm không tự tin khi được hỏi tên, thậm chí tuột mất nhiều cơ hội vì cái tên đó của tôi, giờ tôi muốn đổi tên có được không thưa Luật sư DFC?

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư DFC trường hợp của bạn Luật sư DFC xin được đưa ra tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015; Luật hộ tịch 2014; Luật hôn nhân và gia đình 2014; Nghị định 126/2014.

Trước đây khi một đứa trẻ sinh ra, ông cha thường quan niệm rằng đặt tên xấu đứa trẻ đó sẽ đỡ đau ốm và dễ nuôi hơn, đặc biệt là tại các vùng quê nơi quan niệm cổ hủ còn nhiều. Những cái tên xấu, dài hay phản cảm được đặt như thế lúc nhỏ có thế không ảnh hưởng nhiều, người có tên như thế không ý thức được sự rắc rối, bất tiện của cái tên đó mang lại.

Tuy nhiên khi trưởng thành,  nhiều khi tên xấu, dài, phản cảm, ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ, công việc, thậm chí gây phản cảm, mâu thuẫn nội bộ trong gia đình, Vậy những người có tên xấu như thế có thể thay đổi được không, thay đổi như thế nào?

2. Tên xấu có đổi được không?

Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định về việc thay đổi họ tên như sau, tại điều 28 Bộ luật dân sự 2015 cho biết cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên, tuy nhiên việc thay đổi họ tên có thể được chấp nhận hoặc không được chấp nhận như sau.

a/ Các trường hợp pháp luật quy định cho phép đổi tên:

  • Theo mong muốn yêu cầu của người có tên muốn đổi;
  • Tên gây nhầm lẫn;
  • Tên gây ảnh hưởng đến tình cảm trong gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó;
  • Theo yêu cầu đổi tên của cha nuôi, mẹ nuôi:
  • Thay đổi tên cho con nuôi;
  • Khi con nuôi thôi làm con nuôi;
  • Khi người này hoặc cha mẹ đẻ người này yêu cầu lấy lại tên mà cha mẹ đẻ đã đặt cho lúc đầu;
  • Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi tiến hành xác định cha, mẹ cho con, nhận cha mẹ cho con;
  • Thay đổi tên, họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống, họ hàng của mình;
  • Trong quan hệ hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài (Cần phải thay đổi tên, họ để phù hợp với pháp luật của nước có vợ/chồng là công dân dân ký kết hôn, lấy lại tên cũ trước khi thay đổi sang tên mới, người đã xác định lại giới tính, đã chuyển đổi giới tính khác).

Như vậy, nếu chỉ bởi vì tên xấu, bản thân không thích mà không có các lý do, căn cứ nêu trên thì bạn không được quyền thay đổi tên. 

Tuy nhiên, nếu tên của bạn được đặt xấu, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bạn nằm trong các thì tên xấu có thể được đổi sang tên khác theo mong muốn của bạn.

b/ Một số điểm bạn lưu ý khi thay đổi tên:

Điều 7 nghị định 123/2015 quy định việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai;

Khoản 2 điều 28 bộ luật dân sự 2015 qquy định việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý, xác nhận của người đó;

Khoản 3 điều 28 bộ luật dân sự 2015 quy định việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ của người đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về câu hỏi tên xấu có đổi được không của bạn, nếu còn thắc mắc hay câu hỏi bạn có thể gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí. Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.