Đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên

Luật Sư: Lê Minh Công

11:27 - 02/11/2020

Trình tự và thủ tục đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên như thế nào? Cùng Công ty luật DFC chúng tôi tư vấn với trường hợp dưới đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006512 để được giải đáp.

Xem thêm: Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không? Hình thức kỷ luật ra sao?

Đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên
Đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có một câu hỏi mong Luật sư giải đáp giúp tôi, bố tôi hiện đang là đảng viên do không cẩn thận có làm mất giấy khai sinh bản gốc khi bố tôi về địa phương xin cấp trích lục giấy khai sinh nhưng do hồ sơ hộ tịch của bố tôi bị thất lạc nên không thể trích lục giấy khai sinh từ hồ sơ hộ tịch được. Giờ cho tôi hỏi đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên như thế nào? Tôi muốn đăng ký lại cho bố tôi. Xin cảm ơn đội ngũ Luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư DFC trường hợp của bạn đội ngũ Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình chúng tôi xin được đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Luật hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015.

Luật sư tư vấn:

1. Quy định về việc đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên

Theo quy định của pháp luật hộ tịch cụ thể tại khoản 2 điều 76 Luật hộ tịch 2014 việc đăng ký lại khai sinh đã đăng ký trước ngày 1/1/2016 được tiền hành theo quy định của nghị định 123/2015 như sau: 

- Điều 24 Nghị định 123/2015 quy định đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng mất cả sổ hộ tịch và bản chính hộ tịch thì được đăng ký lại khai sinh.

- Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp bản sao đầy đủ giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc đăng ký lại khai sinh.

- Việc đăng ký lại khai sinh chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, trường hợp của bố bạn là Đảng viên, các giấy tờ hồ sơ về hộ tịch đều đã bị mất hết theo quy định trên bố bạn được đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên, tuy nhiên trường hợp của bố bạn cần phải nộp bản sao lý lịch đảng viên theo công văn số 1482/HTQTCT-HT ngày 31/10/2016 vì bố bạn là Đảng viên, tại thông báo 13-TB/TW ngày 17/8/2016 của ban chấp hành Trung ương.

2. Thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên cho bố bạn là Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đó bị mất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu có hộ khẩu đăng ký thường trú (trường hợp đăng ký tại Ủy ban nhân dân nơi đăng ký thường trú áp dụng khi người đăng ký lại khai sinh đã chuyển khẩu đi nơi khác sinh sống).

3. Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên

Trình tự thủ tục đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên của bố bạn được quy định tại điều 26 nghị định 123/2015, bố bạn nộp bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ tài liệu làm cơ sở đăng ký lại khai sinh bao gồm:

- Bản sao giấy khai sinh (nếu còn) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao giấy khai sinh được cấp từ (Sổ đăng ký khai sinh).

- Bản gốc hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

- Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không còn giấy tờ quy định tại các mục nêu trên thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

+ Giấy chứng minh, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký thường trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

+ Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Học bạ, Chứng chỉ, Hồ sơ học bạ do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

+ Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày,tháng, năm sinh của cá nhân người yêu cầu đăng ký lại khai sinh;

+ Giấy tờ chứng minh, xác minh quan hệ cha con, mẹ con;

+ Bản sao giấy khai sinh cũ nếu có.

Lưu ý: Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì được đăng ký lại theo nội dung đó. Trường hợp hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung đăng ký khai sinh thì nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, chính thức lần đầu.

Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo điểm c khoản 1 điều 26 nghị định 123/2015.

4. Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết được tính 05 ngày từ khi tiếp nhận hồ sơ cán bộ tư pháp-hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh kiểm tra, xác minh hồ sơ nếu hợp pháp thì tiến hành đăng ký lại khai sinh theo khoản 2 điều 16 luật hộ tịch.

Trường hợp đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây không phải là nơi đăng ký khai sinh thì công chức Tư pháp - Hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân bằng văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh việc lưu giữ sổ hộ tịch trên địa bàn.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi trước đây đã đăng ký khai sinh có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc có giữ lại hay không sổ hộ tịch được lưu giữ, lý do không lưu giữ được.

Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc thất lạc, không còn lưu giữ được sổ gốc hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, đúng quy định pháp luật cán bộ tư pháp - hộ tịch tiến hành việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch, như vậy tổng thời gian là 13 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về câu hỏi của bạn về đăng ký lại khai sinh cho Đảng viên, nếu còn câu hỏi hay thắc mắc cần được giải đáp tư vấn bạn có thể gọi điện thoại đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp pháp luật miễn phí.

Trân trọng!!!

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.