Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không? Hình thức kỷ luật ra sao?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:47 - 22/10/2020

Đảng viên, bên cạnh việc phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật mà còn phải đảm bảo việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định nghiêm ngặt của Điều lệ Đảng. Vậy, Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không? 

Xem thêm: Mẫu bản kiểm điểm Đảng viên sinh con thứ 03

Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không
Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?

Câu hỏi: Cuộc sống gia đình tôi hiện nay không còn hạnh phúc nhưng hiện tôi đang là đảng viên, vậy nếu vợ chồng tôi ly hôn tôi muốn hỏi là Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, với những thông tin bạn cung cấp và câu hỏi của bạn, Công ty Luật DFC xin được giải đáp những vướng mắc của bạn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

Ly hôn là việc Tòa án theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả vợ và chồng giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân khi cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn hoặc có căn cứ về việc giữa vợ chồng có những hành vi bạo lực gia đình, các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của bên còn lại dẫn tới việc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn được hiểu là việc quan hệ vợ, chồng chấm dứt căn cứ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ngoài ra, bên cạnh việc phải tuân thủ các quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì Đảng viên còn phải chịu sự điều chỉnh của Điều lệ Đảng và các quy định về xử lý kỷ luật đối với Đảng viên tại Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương. 

Trường hợp Đảng viên vi phạm những quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì có thể bị xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc khai trừ ra khỏi Đảng nếu thực hiện việc ly hôn trái pháp luật, cụ thể:

- Trường hợp vi phạm mà gây ra hậu quả ít nghiêm trọng thì bị xử lý bằng hình thức khiển trách;

- Trường hợp đã bị xử lý mà còn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng thì Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ);

- Trường hợp Đảng viên ly hôn trái pháp luật mà gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ. 

Trong đó, căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình thì những hành vi bị coi là ly hôn trái pháp luật được nêu rõ tại Luật Hôn nhân và Gia đình bao gồm:

- Ly hôn giả tạo: Ly hôn giả tạo là việc người ly hôn lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản hoặc vi phạm chính sách, pháp luật của nhà nước về dân số như để sinh con thứ ba hoặc để đạt được mục đích khác ví dụ như mục đích xuất, nhập cảnh, xuất kha;

- Cưỡng ép ly hôn vì theo quy định của pháp luật thì việc yêu cầu giải quyết việc ly hôn và quyết định ly hôn phải trên cơ sở tự nguyện của cả hai vợ chòng;

- Ngoài ra, pháp luật cũng không cho phép việc chồng yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Từ những nhận định trên, hiện nay pháp luật không cấm việc Đảng viên ly hôn. Tuy nhiên, trên cơ sở các điều cấm của luật và các quy định riêng đối với Đảng viên thì nếu Đảng viên có những hành vi vi phạm quy định về ly hôn trái pháp luật thì tùy vào từng mức độ, tính chất của hành vi mà Đảng viên ly hôn có thể bị kỷ luật bằng các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo hoặc khai trừ ra khỏi Đảng.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC về vấn đề “Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?”. Nếu quý độc giả có bất kì thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật 1900.6512 để dược hỗ trợ nhanh nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.