BHXHVN - Quy định và thủ tục nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức

Luật Sư: Lê Minh Công

16:38 - 09/09/2020

Hiện nay khác với người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, công chức có thể nghỉ hưu trước tuổi nếu như thuộc vào trường hợp phải tinh giảm biên chế. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào về việc nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: 

BHXHVN - Các quy định của chế độ nghỉ hưu trước tuổi 113

BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108

Nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức

1. Nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức thuộc diện tinh giảm biên chế

Trong trường hợp nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức do phải tinh giảm biên chế thì, chính sách nghỉ hưu trước tuổi với công chức thuộc diện tinh giản biên chế được quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Thứ nhất: trường hợp nam công chức đủ 50 tuổi - đủ 53 tuổi, nữ đủ 45 tuổi - đủ 48 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong đó có 15 năm làm công việc nặng nhọc và công việc độc hại nguy hiểm hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, thì việc nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức sẽ::

- Công chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

- Công chức không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi.

- Công chức được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi tối thiểu quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH năm 2014 (nam từ đủ 55-60 tuổi; nữ từ đủ 50 tuổi - 55 tuổi).

Công chức được trợ cấp 5 tháng tiền lương trong 20 năm đầu công tác có đóng đủ bảo hiểm xã hội, từ năm thứ 21 trở đi cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Thứ hai: đối với công chức nam từ đủ 55 tuổi - đủ 58 tuổi; nữ từ đủ 50 - 53 tuổi, đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên. Thì việc nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức sẽ:

- Công chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

- Công chức không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

- Công chức được trợ cấp 5 tháng lương trong 20 năm đầu công tác và đóng đủ bảo hiểm xã hội, từ năm thứ tư trở đi cứ mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng lương. ;

- Công chức được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi tối thiểu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội (nam từ đủ 60 tuổi trở lên; nữ từ đủ 55 tuổi trở lên).

Thứ ba: đối với công chức nam trên 53 tuổi - dưới 55 tuổi, nữ trên 48 tuổi đến dưới 50 tuổi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên; có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Thì việc nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức sẽ:

- Được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Công chức không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ tư: trường hợp nam công chức trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi; nữ từ trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi; đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên. Thì việc nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức sẽ:

- Công chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. 

- Công chức không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

2. Nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức không thuộc diện tinh giản biên chế

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức không thuộc diện tinh giản biên chế nhưng đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi quy định tại Điều 55 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức lương hưu được tính như sau:

- Công chức được hưởng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội (nghỉ hưu từ năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi, 20 năm), thêm 2% mỗi năm sau đó.

- Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm đi 2%.

Như vậy, có thể thấy rằng việc nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức là do hai trường hợp như trên, theo đó khi nghỉ hưu trước tuổi công chức sẽ được hưởng chế độ hưu trí, ngoài ra khi nghỉ hưu trước tuổi công chức còn được hưởng thêm các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.