BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108

Luật Sư: Lê Minh Công

11:27 - 08/09/2020

Hiện nay có rất nhiều trường hợp người lao động nghỉ hưu trước tuổi, vậy chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP là như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014/NĐ-CP, về chính sách tinh giản biên chế

Trong trường hợp người lao động thuộc diện tinh giảm biên chế theo quy định tại Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP và được nghỉ hưu trước tuổi thì được hưởng các chế độ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP, như sau: 

*Những đối tượng tinh giản biên chế được quy định tại Điều 6 Nghị định này:

- Nếu nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi và nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành. Đã được cấp phát hoặc có đủ mười lăm năm công tác ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên: Thì ngoài việc được hưởng chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật, còn được hưởng các chế độ sau:

+ Tỷ lệ phần trăm lương hưu sẽ không bị trừ khi nghỉ hưu trước tuổi;

Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi tối thiểu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 50 của Luật bảo hiểm xã hội.

+ Được trợ cấp 05 tháng lương cho 20 năm làm việc đầu tiên, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm làm việc có đóng BHXH thì được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

- Nếu nữ đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì:

+ Sẽ được hưởng chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các chế độ khác được quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

- Nếu nam từ trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi và nữ từ trên 48 tuổi đến dưới 50 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên:

+ Thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và không bị trừ tỷ lệ phần trăm lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi.

- Nếu nam từ trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi và nữ trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi.

Như vậy, trong trường hợp người lao động thuộc diện tinh giảm biên chế thì khi được nghỉ hưu trước tuổi người lao động sẽ được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật, cụ thể là chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi CAND trong năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.