BHXHVN - Điều kiện, mức hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

15:33 - 08/09/2020

Khi nghỉ hưu trước tuổi mà được nhận tiền lương là mong muốn của rất nhiều người lao động hiện nay, vậy để được nhận lương chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020 người lao động cần đáp ứng những điều kiện gì? Mức hưởng là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020

1. Điều kiện hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020

Căn cứ Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rõ, người lao động được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, người lao động vẫn có thể được chế độ nghỉ hưu sớm hơn. Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội, nếu người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ được nghỉ hưu trước tuổi nếu đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi năm 2020:

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi.

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi. 

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y Tế ban hành.

Lực lượng vũ trang nhân dân như Công An, Quân Đội sẽ được nghỉ hưu khi có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và thuộc một trong các trường hợp:

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi;

- Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Do vậy, nếu muốn hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020, mọi lao động đều phải đảm bảo đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Cách tính lương chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020

Căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật BHXH 2014, nếu nghỉ hưu vào năm 2020 thì mức lương chế độ nghỉ hưu trước tuổi hằng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH thanh toán:

- Người lao động nam được tính là 18 năm.

- Người lao động nữ được tính là 15 năm.

Theo đó, cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2% đến mức tối đa bằng 75%.

Trong trường hợp người lao động nghỉ hưu trước tuổi thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm 2%. Nếu tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Như vậy, hiện nay pháp luật về bảo hiểm xã hội đã quy định một cách cụ thể về mức hưởng lương chế độ nghỉ hưu trước tuổi năm 2020, bên cạnh đó để được hưởng lương trước tuổi người lao động cần đáp ứng điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.