BHXHVN - Các quy định của chế độ nghỉ hưu trước tuổi 113

Luật Sư: Lê Minh Công

16:14 - 08/09/2020

Hiện nay pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chế độ nghỉ hưu trước tuổi? Chế độ nghỉ hưu trước tuổi 113 được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi 113

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi 113 là gì? Quy định như thế nào?

Nếu người lao động đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 và được hưởng các chính sách về hưu trước tuổi khác quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau; 

*Những đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này:

Nếu nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi và nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì: Được hưởng bảo hiểm xã hội về chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật  và các chế độ quy định khác tại điểm a, c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi tại Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH 2014.

Theo đó thì người lao động sẽ được hưởng các chính sách sau: 

- Người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả với mức lương hưu bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

- Người lao động đang hưởng trợ cấp một lần do cơ quan bảo hiểm chi trả với mức trợ cấp một lần tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ năm đóng BHXH được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

- Người lao động được hưởng trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu.

- Người lao động được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Để được hưởng lương hưu chế độ, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm các loại giấy tờ sau: 

+ Sổ bảo hiểm xã hội; 

+ Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng chế độ hưu trí.

Thời điểm hưởng lương hưu của người lao động là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nếu người lao động là nam thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi nên nếu lao động nam thôi việc ngay thì sẽ được hưởng các khoản trợ cấp tại Điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Lao động nam được bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Luật BHXH 2014 thì có thể nộp hồ sơ hưởng lương hưu.

Như vậy, nếu người lao động nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Nghị định 108/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP, thì sẽ được hưởng các chế độ như trên, hiện nay việc quy định như vậy nhằm đảm bảo được quyền lợi của người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về chế độ nghỉ hưu trước tuổi 113 này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.