Phải nộp bao nhiêu tiền chuyển mục đích sử dụng đất?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:15 - 01/12/2020

Tiền chuyển mục đích sử dụng đất là một trong những lưu ý quan trọng khi chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy phải nộp bao nhiêu tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất cho cá nhân và hộ gia đình? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp sau.

Xem thêm: Pháp luật quy định các trường hợp nào được miễn giảm tiền sử dụng đất?

Phải nộp bao nhiêu tiền chuyển mục đích sử dụng đất?
Phải nộp bao nhiêu tiền chuyển mục đích sử dụng đất?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi là Trần Thị Liên nhà ở Mỹ Đức, Hà Nội từng nhờ Luật sư giúp đỡ vụ việc đòi bồi thường thiệt hại do con tôi bị người ta đánh năm 2018 không biết Luật sư còn nhớ không. Nay tôi lại có câu hỏi pháp luật rất mong được Luật sư giải đáp, tôi có một mảnh đất vườn, ao diện tích hơn 200m2 mua lại của một người bà con giờ tôi muốn chuyển mục đích sang đất ở thì chi phí chuyển đổi chính xác là bao nhiêu ạ. Mong Luật sư sớm phản hồi cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn chị Liên đã tin tưởng và vẫn nhớ đến dịch vụ của Luật sư DFC chúng tôi. Đối với câu hỏi của chị chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền cho thuê đất, sử dụng đất của Chính Phủ.

Nội dung tư vấn:

*Các trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích đất đối với hộ gia đình, cá nhân

Theo quy định tại Điều 57, Luật đất đai 2013 khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao vườn là đất nông nghiệp sang đất ở là đất phi nông nghiệp chị phải được Ủy ban nhân dân Huyện Mỹ Đức cho phép.

Căn cứ quy định tại Điều 5, Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính như sau:

- Đóng tiền sử đất bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm chuyển đổi khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở sang đất ở;

- Đóng tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất nhà ở với tiền sử dụng đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước;

- Đóng tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa giá tiền sử dụng đất ở với giá tiền sử dụng đất đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại khi chuyển mục đích đất được nhà nước giao đất có thu tiền sang đất ở;

- Đóng tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất thuê đất phải nộp 1 lần căn cứ thời gian thuê còn lại đối với đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền sử dụng một lần;

- Đóng tiền bằng 100% giá đất ở tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất từ đất được nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm sang thành đất ở.

Trường hợp của chị Liên nếu được cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì sẽ phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất là 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và giá đất ao vườn tại thời điểm chuyển đổi nếu đất ao, vườn của chị là đất ở cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư. Trường hợp 200m2 đất ao vườn này không nằm trong khu vực đất dân cư có nhà ở chị căn cứ theo nguồn gốc sử dụng đất được liệt kê bên trên để tính mức tiền chuyển mục đích sử dụng đất mà mình phải nộp.

Giá đất ở hay giá đất nông nghiệp cụ thể tại Huyện Mỹ Đức, Hà Nội chị có thể tham khảo Bảng giá đất tại Huyện Mỹ Đức được đính kèm Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND Thành phố Hà Nội. Luật DFC chúc chị có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC liên quan đến câu hỏi của chị Liên về tiền chuyển mục đích sử dụng đất tại Huyện Mỹ Đức. Nếu bạn đọc cũng có những thắc mắc như chị Liên mà cần được giải đáp có thể liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được chăm sóc tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.