Pháp luật quy định các trường hợp nào được miễn giảm tiền sử dụng đất?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:21 - 31/10/2020

Khi được nhà nước giao đất thì tiền sử dụng đất phải nộp như thế nào? Các trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất được pháp luật quy định như thế nào? Cùng Công ty luật DFC chúng tôi tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Chi tiết về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới nhất 2020

Các trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất
Các trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có vấn đề này muốn Luật sư tư vấn và giải đáp mong Luật sư giúp đỡ tôi. Gia đình tôi có một mảnh đất 215m2 trong đó có 90m2 đất ao vườn giờ muốn chuyển mục đích sử dụng đất ao vườn sang đất ở thì có thể được miễn giảm tiền sử dụng đất không. 

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Luật sư DFC chúng tôi, trường hợp miễn giảm tiền sử dụng đất của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ và xin phép được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp luật

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013
  • Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định khi cá nhân, hộ gia đình khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở thì thu tiền bằng 50% tiền sử dụng đất chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với giá đất ao vườn tại thời điểm chuyển mục đích. Tuy nhiên thực tế có những đối tượng không phải nộp tiền chuyển đổi mục đích do thuộc trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định của Nghị định.

1. Các trường hợp được miễn giảm phí chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 5, 11, 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp sau đây sẽ được miễn giảm tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng.

TH1: Hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc miền núi theo danh mục các xã đặc biệt khó khăn chuyển mục đích sử dụng đất khi không phải là đất ở khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sẽ được miễn giảm tiền sử dụng đất.

TH2: Người sử dụng đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài từ ngày 01/07/2004 mà không phải là đất được nhà nước giao hay cho thuê khi tiến hành chuyển mục đích sang đất ở được miễn giảm tiền sử dụng đất.

TH3 : Hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn được liệt kê bên trên sẽ được giảm 50% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở.

TH4: Người có công với cách mạng được miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật về người có công khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất.

Bạn đọc muốn biết mình có đang ở trong khu vực xã đặc biệt khó khăn hay vùng dân tộc thiểu số hay không có thể tham khảo Quyết định 50/2016/Qđ - TTg của Chính phủ quy định về vấn đề này hoặc có thể lên Ủy ban nhân dân xã nơi mình sinh sống xác nhận xem xã mình đã được công nhận theo quy định tại Điều 4, Quyết định 50/2016/Qđ -TTg hay chưa.

2. Nguyên tắc thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất.

Căn cứ Điều 10, Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì việc miễn giảm tiền sử dụng đất chỉ được thực hiện một lần khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trường hợp bạn đủ điều kiện được miễn giảm nhưng đã thực hiện miễn giảm thì lần thực hiện lần sau sẽ không được miễn giảm nữa.

Trường hợp hộ gia đình có nhiều thành viên được đạt điều kiện hưởng mức giảm thì sẽ được cộng các mức giảm khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó nếu một cá nhân có nhiều mức giảm khác nhau căn cứ theo điều kiện được quy định trong các văn bản pháp luật thì cũng được cộng các mức giảm này để ra mức giảm cao nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC liên quan đến vấn đề miễn giảm tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu bạn đọc cảm thấy dù đã đọc bài viết của chúng tôi nhưng vẫn lăn tăn, băn khoăn bất cứ vấn đề gì xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.