Làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:05 - 02/10/2020

Câu hỏi: "Thưa luật sư, hiện tại tôi có kinh doanh online và tôi có đang thuê 2 bạn sinh viên đóng hàng, sắp xếp hàng và trả lời tin nhắn của khách. Mỗi bạn chỉ làm một nửa ngày vì còn phải đi học, nên tôi đã ký hợp đồng bán thời gian với 2 bạn ý trong thời gian 6 tháng. Vậy cho tôi hỏi tôi ký hợp đồng như vậy có đúng không? Quy định của pháp luật về hợp đồng bán thời gian? Làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH không? Tôi xin cảm ơn."

Trả lời: Cảm ơn bản đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới Văn phòng Luật DFC, tôi và cộng sự DFC xin trả lời cho bạn như sau:

Làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH không?

Luật sư tư vấn quy định về làm việc bán thời gian

1. Làm việc bán thời gian là gì? Quy định của pháp luật về lao động bán thời gian?

Làm việc bán thời gian hay người lao động làm việc bán thời gian không được quy định trong Bộ luật lao động 2012 hay các văn bản pháp luật khác liên quan. Tuy nhiên, tại Khoản 1 Điều 34 quy định người lao động không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn thời gian làm việc bình thường theo quy định của pháp luật lao động. Thông thường người lao động làm việc không trọn thời gian sẽ có thời gian lao động ngắn hơn theo ngày hoặc theo tuần so với quy định của pháp luật.

Như vậy, làm việc bán thời gian hoặc người lao động làm việc bán thời gian là một trong những trường hợp của người lao động không trọn thời gian. Cụ thể thời gian làm việc ở đây bằng một nửa so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 34 của Bộ luật lao động 2012 quy định rằng việc lao động không trọn thời gian phải được thỏa thuận và thể hiện trong hợp đồng lao động đã giao kết. Như vậy việc bạn ký hợp đồng lao động bán thời gian với người làm việc bán thời gian là đúng với quy định của pháp luật Việt Nam nói chúng và pháp luật lao động nói riêng.

2. Làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH? Đóng BHXH cho nhân viên bán thời gian như thế nào?

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 34 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động không trọn thời gian vẫn được hưởng lương, thưởng, chế độ và có nghĩa vụ, trách nhiệm giống như những người lao động bình thường khác. Họ có quyền bình đẳng  về cơ hội và không bị đối xử phân biệt với những người lao động trọn thời gian khác.

Như vậy người lao động làm việc bán thời gian hoặc ký hợp đồng làm việc bán thời gian vẫn được hưởng các quyền lợi của người lao động bình thường khác. Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm người lao động giao kết hợp đồng không xác định thời hạn, người lao động giao kết hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng mùa vụ và các hợp đồng lao động khác có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên sẽ bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Vì bạn đã ký hợp đồng lao động bán thời gian có thời hạn 6 tháng đối với người lao động làm việc bán thời gian nên những người này vẫn được hưởng các quyền lợi về lương thưởng, trợ cấp, chế độ như những người lao động bình thường khác. Ngoài ra, họ cũng được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của tôi và cộng sự DFC gửi tới bạn về vấn đề "làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH không?" Nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào về lao động làm việc bán thời gian, về bảo hiểm xã hội bắt buộc hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

Xem thêm: Download mẫu hợp đồng lao động bán thời gian mới nhất

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.