Không đăng ký kết hôn có bị phạt theo quy định Pháp luật?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:16 - 16/01/2020

Có thể thấy rằng, việc nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn ngày càng phổ biến, vậy pháp luật hiện hành điều chỉnh mối quan hệ này ra sao? Không đăng ký kết hôn có bị phạt, không đăng ký kết hôn muốn ly hôn, không đăng ký kết hôn mà có con hay không đăng ký kết hôn có được chia tài sản… tất cả các vấn đề này sẽ được phân tích, làm rõ một cách cơ bản nhất trong bài viết dưới đây, mong qua đó phần nào giúp ích cho bạn đọc!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về luật hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí 19006512.

1. Không đăng ký kết hôn có bị phạt?

Không đăng ký kết hôn có bị phạt là câu hỏi mà không ít bạn đọc thắc mắc. Cụ thể, ở đây bạn đọc lưu ý trường hợp như sau:

vợ chồng không đăng ký kết hôn có bị phạt

  • Cả hai bên nam nữ đều độc thân thì khi đó, việc nam nữ sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn không vi phạm pháp luật. Pháp luật hiện hành, cụ thể là pháp luật hôn nhân không điều chỉnh mối quan hệ này. Do đó, không đăng ký kết hôn có bị phạt trong trường hợp này câu trả lời là không.
  • Khi một trong hai hoặc cả hai bên đang trong một mối quan hệ hôn nhân thì lúc đó có thể hiểu đơn giản là việc ngoại tình và vi phạm chế độ một vợ một chồng, vi phạm nghĩa vụ giữa vợ và chồng mà pháp luật bảo vệ. Khi đó, nếu muốn tiếp tục mối quan hệ ngoài luồng này thì buộc phải chấm dứt cuộc hôn nhân hiện có. Trong trường hợp vẫn tiếp tục sống chung như vợ chồng với người khác trong khi đã có gia đình hoặc biết người kia đã có gia đình thì sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là bị xử lý hình sự, tùy theo trường hợp cụ thể theo luật định. 

2. Không đăng ký kết hôn muốn ly hôn?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là luật hôn nhân và gia đình thì không đăng ký kết hôn tức là chưa xác lập quan hệ hôn nhân. Trong khi đó, vấn đề ly hôn chỉ đặt ra trong trường hợp hai bên đã là xác lập quan hệ hôn nhân theo đúng trình tự, thủ tục luật định, trở thành vợ chồng hợp pháp. Chính vì vậy không đăng ký kết hôn muốn ly hôn thì trong trường hợp này pháp luật không điều chỉnh, khi đó hoàn toàn theo sự thỏa thuận, ý chí, nguyện vọng của hai bên. 

Tuy nhiên, không đăng ký kết hôn mà có con hoặc Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản thì vấn đề này sẽ được phân tích, làm rõ dưới đây. 

>> Tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

3. Không đăng ký kết hôn mà có con?

Căn cứ theo Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì không đăng ký kết hôn mà có con thì quyền và nghĩa vụ của hai bên nam nữ đó đối với con tương tự như trường hợp hôn nhân hợp pháp. 

Đồng thời, cần lưu ý khi hai bên nam nữ chấm dứt việc sống chung thì con dưới 36 tháng tuổi ưu tiên cho người nữ chăm sóc; nếu con trên 7 tuổi thì phải xem xét ý kiến, mong muốn, nguyện vọng của con muốn sống chung với ai. 

>> Luật sư tư vấn: Quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn thuộc về ai?

4. Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vấn đề không đăng ký kết hôn có được chia tài sản cụ thể làm rõ như sau:

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam nữ khi sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận của hai bên, nếu không thỏa thuận được thì khi đó sẽ áp dụng các quy định pháp luật của bộ luật dân sự hoặc luật khác của pháp luật có liên quan (khác với trường hợp nam nữ kết hôn thì khi đó sẽ giải quyết theo luật hôn nhân và gia đình).

Đồng thời, cũng cần lưu ý rằng, không đăng ký kết hôn khi giải quyết vấn đề tài sản phải đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; đặc biệt công việc nội trợ hoặc các công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung của hai bên nam nữ cũng được coi là lao động có thu nhập. 

Như vậy, bài viết trên cơ bản chỉ ra và phân tích cho bạn đọc nam nữ sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn có bị phạt, vấn đề không đăng ký kết hôn muốn ly hôn; không đăng ký kết hôn mà có con hay không đăng ký kết hôn có được chia tài sản. Nếu bạn đọc có bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này nói riêng hoặc bất kì vướng mắc pháp lý nào (từ dân sự, đất đai, kinh doanh thương mai,… đến hành chính, hình sự), bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài luật hôn nhân gia đình 1900 6512 của Công ty luật DFC, đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của DFC sẵn sàng giúp bạn đọc tháo mắc khó khăn. Xin trân trọng cảm ơn!

>> Có thể bạn quan tâm:

Các vấn đề trong giải quyết ly hôn:

Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản riêng

Quyền nuôi con

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.