Hồ sơ, thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:15 - 27/11/2020

Đối với cá nhân từ đủ 09 tuổi trở lên việc thay đổi họ lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc bạn thay đổi đổi họ cho con sang họ mẹ sẽ không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ. Vậy thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ hoặc ngược lại như thế nào?

Xem thêm: Có được đổi tên con vì không thích không?

Hồ sơ, thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ?
Hồ sơ, thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ?

Hỏi: Tôi mới ly hôn chồng tôi, tôi được tòa án xử được quyền nuôi con gái 5 tuổi, giờ tôi muốn đổi họ cho con sang họ mẹ được không? Tôi cần chuẩn bị những gì? Thủ tục và chi phí mất bao nhiêu thưa Luật sư?

Luật sư tư vấn: Theo thông tin chị đưa ra, đội ngũ luật sư tư vấn - Công ty tư vấn luật DFC chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

1. Quyền được thay đổi họ cho con sang họ mẹ

Về quyền thay đổi họ của cá nhân Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 đã có quy định. Theo đó, bạn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp: “Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại…”.

Đối với cá nhân từ đủ 09 tuổi trở lên việc thay đổi họ lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc bạn thay đổi đổi họ cho con sang họ mẹ sẽ không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ (như quyền cấp dưỡng, quyền thừa kế của con bạn…)

Bạn muốn thay đổi họ cho con sang họ mẹ cần hỏi ý kiến, thỏa thuận với chồng cũ bạn (tức bố của con bạn), chồng cũ của bạn đồng ý thì bạn mới thực hiện được thủ tục này.

Về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch trong trường hợp của bạn được quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, theo đó việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 cần có sự đồng ý của bố đứa trẻ và được thể hiện rõ trong Tờ khai đăng ký thay đổi; 

2. Hồ sơ thay đổi họ cho con sang họ mẹ

Khi thay đổi họ cho con sang họ mẹ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch, thay đổi họ cho con bạn, trong đó có thể hiện sự đồng ý của chồng cũ bạn về việc thay đổi họ cho con bạn sang họ bạn;

- Bản chính giấy khai sinh của con bạn;

- Các giấy tờ khác làm căn cứ cho việc thay đổi họ (Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của bạn…).

3. Thủ tục thay đổi họ cho con sau khi ly hôn

Theo Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014, thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ sau khi ly hôn của bạn được tiến hành theo thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã (nếu con bạn từ 14 tuổi trở lên thẩm quyền giải quyết hồ sơ thuộc về UBND cấp huyện) nơi con bạn thường trú

Nếu bạn yêu cầu thay đổi họ cho con, bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan (đã kể trên) cho UBND cấp xã 

Bước 2:  UBND cấp xã tiếp nhận và giải quyết

- Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh làm rõ thông tin thì thời hạn tối đa là 06 ngày.

- UBND xã sẽ xem xét, nếu thấy việc thay đổi họ cho con bạn là có căn cứ, phù hợp với các quy định của pháp luật, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch cùng chữ ký của bạn vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho bạn.

Ngoài ra, trường hợp đăng ký thay đổi họ cho con không phải tại nơi bạn đăng ký trước đây cho con bạn thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Lệ phí làm thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ: Lệ phí thực hiện hồ sơ thay đổi tên cho con bạn do UBND cấp xã quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề thay đổi họ cho con sang họ mẹ được gửi tới Công ty tư vấn luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.