Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật bị phạt ra sao?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:13 - 22/09/2020

Thế nào là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật? Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải bồi thường ra sao? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này, cùng Luật sư DFC tư vấn với những trường hợp sau đây.

Xem thêm: Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có phải bồi thường không?

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Câu hỏi: "Xin chào luật sư, tôi có vấn đề cần hỏi luật sư tư vấn, cụ thể như sau:

Tôi là nhân viên bảo vệ tại một chung cư ở Hà Nội, tôi đã ký hợp đồng lao động 2 năm với họ. Tôi làm việc bình thường tới tháng 8/2020 thì công ty thông báo bằng văn bản cho tôi nghỉ việc mà không ghi rõ lý do gì? Vậy luật sư cho tôi hỏi, Công ty đó có đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật không? Và tôi có thể yêu cầu công ty bồi thường hay thực hiện nghĩa vụ gì với tôi không? Tôi xin cảm ơn."

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Văn phòng Luật DFC, Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Thế nào là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật?

Theo Điều 41 Bộ luật lao động 2012 thì đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp tại Điều 38 bộ luật này đã quy định. Cụ thể:

  • Người lao động thường xuyên không hoàn thành yêu cầu công việc theo hợp đồng đã giao kết
  • Người lao động phải điều trị 06 tháng liên tục đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các trường hợp bất khả kháng khác khiến người sử dụng lao động phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân sự.

Trong trường hợp này, bạn cần làm rõ lý do cho thôi việc, nếu không thuộc một các trường trên thì công ty đó đang đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. 

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 38 Bộ luật này thì công ty phải thông báo cho bạn bằng văn bản trước ít nhất 30 ngày vì bạn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn. Đây cũng là một yếu tố nữa để khẳng định rằng công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

2. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải bồi thường ra sao?

Khi đã xác định được công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bạn có thể yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ theo Điều 42 Bộ luật lao động 2012. Cụ thể như sau:

  • Phải nhận lại người lao động theo hợp đồng đã giao kết và phải trả tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được đi làm theo hợp đồng đã ký và phải bằng ít nhất 02 tháng tiền lương.
  • Nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc cho công ty nữa, thì ngoài khoản tiền trên thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc theo Điều 48 Bộ luật này.
  • Nếu công ty bạn không muốn nhận lại bạn thì ngoài hai khoản tiền trên, hai bên phải thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Ngoài ra, trong trường hợp của bạn, công ty đã vi phạm thời gian báo trước cho người lao động về việc thôi việc thì công ty phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới Văn phòng Luật DFC, nếu bạn có vấn đề gì không hiểu về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý, bạn có thể liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn pháp luật 1900.9512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

Xem thêm: Người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.