Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có phải bồi thường không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:45 - 22/09/2020

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Có phải bồi thường không? Vấn đề này luôn được người lao động quan tâm bởi nó liên quan tới quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nhưng họ lại có rất ít kiến thức về vấn đề này.

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Xem thêm: Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc

1. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng không báo trước

Câu hỏi: "Xin chào luật sư, trước đây tôi làm công nhân tại một công ty lắp ráp linh kiện điện thoại ở khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương. Tới ngày 15/7/2020, khi tôi đang làm việc bình thường thì bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không có bất kỳ thông báo trước để tôi chủ động kiếm việc khác. Như vậy công ty có vi phạm quy định pháp luật hay không? Tôi cảm ơn luật sư."

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn đội ngũ luật sư tư vấn luật lao động của Văn phòng Luật sư DFC xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, công ty có được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không?

Căn cứ khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì công ty, doanh nghiệp hay gọi chung là người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường sau:

  • Người lao động thường xuyên không hoàn thành yêu cầu công theo hợp đồng lao động đã giao kết
  • Nếu người lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn mà bị tai nạn, đau ốm đã điều trị 12 tháng liên tục hoặc điều trị 6 tháng liên tục đối với người lao động ký hợp đồng xác định thời hạn.
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc trường hợp bất khả kháng dẫn đến việc phải cắt giảm nhân sự.

Trong trường hợp Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn, bạn phải làm rõ lý do bạn bị thôi việc là gì? Có thuộc các trường hợp trên theo quy định của pháp luật hay không? Nếu không thì công ty đó đã vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn viết mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động

Thứ 2, về việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng không báo trước

Căn cứ khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước việc chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể như sau:

  • Thông báo trước 45 ngày hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
  • Thông báo trước 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
  • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy trong trường hợp công ty, doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không thông báo trước cho người lao động theo thời gian pháp luật lao động hiện hành thì người sử dụng lao động đã vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

2. Công ty phải bồi thường những gì khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Câu hỏi: "Kính chào luật sư, tôi là chuyên viên kinh doanh tại một showroom ô tô ở thành phố Hà Nội. Tôi đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty và đang làm việc bình thường. Tới ngày 6/8 vừa qua, tôi được công ty thông báo bằng văn bản sẽ cho nghỉ việc sau 45 ngày nữa do ảnh hưởng của dịch covid. Nhưng công ty lại không đề cập tới việc hỗ trợ cho người lao động. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có quyền yêu cầu công ty hỗ trợ những gì khi cho tôi nghỉ việc như vậy?"

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn đội ngũ luật sư tư vấn luật lao động của Văn phòng luật sư DFC xin giải đáp như sau:

Đầu tiên, bạn phải xác định lý do bạn bị thôi việc có thuộc một trong các điều tại khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 không? Nếu không thuộc các trường hợp đó thì người sử dụng lao động phải thực hiện nghĩa vụ theo Điều 42 bộ luật này. Trong trường hợp bạn bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nếu bạn đã làm việc liên tục cho công ty hơn 12 tháng, bạn có thể yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ trợ cấp mất việc làm theo Điều 44 và Điều 49 Bộ luật lao động 2012.

Như vậy, trên đây là phần tư vấn của đội ngũ Luật sư của DFC về câu hỏi liên quan đến công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nếu còn thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được giải đáp.

Xem thêm: Quy định về thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.