Quy định pháp luật về mức phạt hủy hợp đồng

Luật Sư: Lê Minh Công

15:37 - 28/04/2021

Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt một nghĩa vụ nào đó. Khi một bên vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng thậm chí là tự ý hay nói cách khác là đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên còn lại có quyền yêu cầu bồi thường hay không? Nếu có thì mức phạt hủy hợp đồng như thế nào? Công ty Luật DFC sẽ gửi tới bạn nội dung “Quy định pháp luật về mức phạt hủy hợp đồng 2021” trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa và mức phạt

Quy định pháp luật về mức phạt hủy hợp đồng
Quy định pháp luật về mức phạt hủy hợp đồng

Câu hỏi tư vấn về mức phạt hủy hợp đồng:

Xin chào luật sư, tôi có ký kết một hợp đồng mua bán với một công ty về sơn nước. Trong hợp đồng đã quy định về thời gian giao hàng, tuy nhiên họ đã lỡ hẹn và tự ý hủy hợp đồng mà không báo trước làm khách hàng của tôi phải đợi 10 ngày. Tôi đã yêu cầu họ bồi thường, tuy nhiên họ nói rằng trong hợp đồng không quy định về mức phạt hủy hợp đồng. Trường hợp này tôi nên làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn

Luật sư DFC tư vấn:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới công ty luật DFC, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Căn cứ pháp luật:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật thương mại 2005

Theo Điều 13 Bộ luật dân sự 2015, khi cá nhân hoặc pháp nhân có quyền dân sự bị vi phạm sẽ được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận nào khác hoặc luật khác có quy định. Và cũng theo Điều 360 bộ luật này quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ thì người gây ra thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật khác có quy định.

Như vậy, bên gây ra thiệt hại có nghĩa vụ và bên có thiệt hại có quyền được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Trường hợp của bạn, bên bán đã vi phạm nghĩa vụ giao hàng và thậm chí còn vi phạm quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên họ phải bồi thường cho bên bạn là điều đương nhiên. 

Khi ký kết hợp đồng, các bên có thể tự mình thỏa thuận về mức bồi thường hợp đồng hoặc mức phạt nếu hủy hợp đồng trái pháp luật. Mức phạt vi phạm hợp đồng phải căn cứ vào phần nghĩa vụ bị vi phạm trong hợp đồng để yêu cầu chịu phạt. Theo Điều 301, Luật thương mại 2005 thì Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.

Theo khoản 2 Điều 419 Bộ luật dân sự 2015 quy định người có thiệt hại có quyền yêu cầu bồi thường  thiệt hại cho lợi ích mà lẽ r a mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Ngoài ra, họ còn có thể yêu cầu người nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng sẽ mang lại.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể yêu cầu bên vi phạm nghĩa vụ thực hiện việc bồi thường với mức phạt hủy hợp đồng là do hai bên thỏa thuận (trong hoặc ngoài hợp đồng) nhưng không được quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm. Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu họ bồi thường toàn bộ thiệt hại do việc hủy hợp đồng này gây ra, ví dụ như những hợp đồng nào bị ảnh hưởng do vi phạm thời gian giao hàng, chi phí thuê kho, nhân viên dỡ hàng nhưng không thực hiện được,...

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề “Quy định pháp luật về mức phạt hủy hợp đồng 2021” mà Công ty Luật DFC gửi tới các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ qua hotline 19006512 để được luật sư tư vấn trực tiếp, miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.