Có nên đóng BHXH tự nguyện không? Lợi ích khi tham gia như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:35 - 27/08/2020

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Ai có thể tham gia BHXH tự nguyện, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện như thế nào? Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Cùng Luật sư DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Xem thêm: BHXHVN - Hướng dẫn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho nông dân

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

1. Ai có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức, trong đó người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ về tiền đóng để người tham gia được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân từ đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng không được tham gia BHXH tự nguyện.

2. Các lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi về già.

Việc có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có lợi ích rất lớn đối với người lao động về sau này. Khi tham gia bảo hiểm xã hội có thể hưởng 2 chế độ khi về già đó là : Hưu trí và Tử tuất

a/ Chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ hưu trí ở đây thì có thể hiểu là đó là chế độ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo thu nhập cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Khi bạn ngoài độ tuổi lao động thì vấn đề việc làm rất khó khăn. Vậy việc bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ góp phần đảm bảo khi bạn hết tuổi lao động sẽ có lương hưu hàng tháng. Việc có lương hưu hàng tháng góp phần bảo đảm đời sống hàng ngày. Để được hưởng lương hưu thì bạn phải tham gia đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hưởng lương trợ cấp một lần nếu muốn và đủ điều kiện.

Ngoài ra nếu bạn tham gia bảo hiểm và đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng thì bạn còn được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Bảo hiểm y tế giúp ích rất nhiều trong việc bạn đi khám và chữa bệnh khi về già.

b/ Chế độ tử tuất khi tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ tử tuất ở đây là chế độ bảo hiểm xã hội nhằm bù đắp thu nhập của người lao động đã đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật để đảm bảo cuộc sống cho thân nhân hoặc các chi phí phát sinh khác do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội chết.

Việc bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được bù đắp thu nhập khi bạn xảy ra rủi ro và bị mất. Điều này có vai trò quan trọng đối với những người thân của bạn bớt gánh nặng và được hưởng trợ cấp. Bạn nên cân nhắc kỹ liệu có nên tham gia bhxh tự nguyện hay không.

3. Khi tham gia mức đóng bhxh thấp, hưởng cao

a/ Mức đóng BHXH tự nguyện

*Mức đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn 

- Mức thu nhập lựa chọn thấp nhất bằng chuẩn mức hộ nghèo nông thôn là (700.000 đồng)

Do đó mức đóng tự nguyện thấp nhất là 154.000 đồng/tháng từ 01/01/2020 (chưa trừ tiền hỗ trợ đóng bảo hiểm do nhà nước hỗ trợ tùy đối tượng)

- Mức thu nhập cao nhất bằng 20 mức lương cơ sở:

Từ 01/01/2020:  20 x 1,49 triệu đồng = 29.800.000 đồng

*Bên cạnh đó một số đối tượng còn được hỗ trợ khi đóng BHXH:

- Mức hỗ trợ đối với từng đối tượng theo tháng quy định của nhà nước như sau:

  1. Hộ nghèo: tỷ lệ hỗ trợ là 30%

Mức giảm = 700.000 x 22% x 30% = 46.200đ

  1. Hộ cận nghèo: tỷ lệ hỗ trợ là 25% 

Mức giảm = 700.000 x 22% x 25% = 38.500đ

  1. Đối tượng khác: tỷ lệ hỗ trợ là 10%

Mức giảm = 700.000 x 22% x 10% = 15.400đ

- Mức hỗ trợ đối với phương thức là 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần hoặc một lần trong nhiều năm tiếp theo:

Tùy theo thời gian bạn tham gia BHXH tự nguyện mà thời gian được hỗ trợ không quá 10 năm.

b/ Mức hưởng BHXH tự nguyện

*Hưởng lương hưu

- Đối với trường hợp hưởng lương hưu hàng tháng: Bạn có thể được hưởng tối đa 75% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH và đủ theo các điều kiện của pháp luật.

- Đối với trường hợp hưởng trợ cấp 1 lần:

Tùy thuộc vào thời gian bạn đóng bảo hiểm sẽ được tính như sau:

+ 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014:

Số tiền bảo hiểm nhận được = 1,5 x Bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014

+ 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm đóng từ năm 2014 trở về trước:

Số tiền bảo hiểm nhận được = 2  x Bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở về sau.

+ Trường hợp chưa đủ 01 năm đóng BHXH thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng và mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

*Chế độ Tử tuất

- Đối với mai táng phí:

+ Trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động chết theo quy định của pháp luật.

- Với Tuất hàng tháng:

+ Con dưới 18 tuổi từ 18 tuổi trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở tức là bằng 745.000 đồng/tháng;

+ Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc có chồng từ đủ 60 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở tức là bằng 1.043.000 đồng/tháng.

- Với Đối với Tuất 1 lần

Trường hợp chưa hưởng lương hưu:

+ Giai đoạn thứ nhất trước năm 2014 : (Số năm đóng Bảo hiểm xã hội)  x (1,5 lần mức bình quân tiền lương của 1 tháng đóng bảo hiểm);

+ Giai đoạn thứ hai sau 2014 : (Số năm đóng Bảo hiểm xã hội) x (2 lần mức bình quân tiền lương của 1 tháng đóng bảo hiểm).

Trường hợp đang hưởng lương hưu

Được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu và tính như sau:

+ Nếu chết trong 2 tháng đầu đang hưởng lương hưu thì được tính 48 tháng lương hưu đang hưởng.

+ Trường hợp chết vào thời gian sau đó thì cứ hưởng lương hưu 1 tháng thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

4. Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện đơn giản, linh hoạt

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn cần làm hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm. Hồ sơ gồm:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu pháp luật quy định;
  • Bản sao giấy khai sinh;
  • Bản sao giấy tờ nhân thân khác (nếu có yêu cầu).

Trong thời hạn 20 (hai mươi) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tổ chức bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm xã hội.

Từ những ý trên cùng với lợi ích mà bảo hiểm xã hội tự nguyện mang lại thì các bạn cũng có thể tự trả lời cho câu hỏi có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không, BHXH tự nguyện không những nó mang lại cho chúng ta những giá trị sau này khi về già mà nó còn mang lại cho người thân của chúng ta những lợi ích khác.

Nếu còn thắc mắc các vấn đề về có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện không thì vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí của DFC chúng tôi qua Hotline 19006512. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.