Chồng tôi ngoại tình được một thời gian và không chăm sóc gia đình

Luật Sư: Lê Minh Công

10:05 - 11/01/2021

Ly hôn do ngoại tình là lý do chiếm tỉ lệ khá cao trong các nguyên nhân dẫn đến ly hôn hiện nay. Ngoại tình không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức xã hội. Ngoại tình có thể xem là hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. 

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Ly hôn do vợ/chồng đi ngoại tình bên ngoàiLy hôn do vợ/chồng đi ngoại tình bên ngoài

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Chồng tôi ngoại tình được một thời gian và không chăm sóc gia đình. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì cần thực hiện những thủ tục gì. Chúng tôi có một mảnh đất và một căn nhà là tài sản chung, có một con gái 08 tuổi thì phân chia tài sản và quyền nuôi con như thế nào. Mong luật sư tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn.

Luật sư tư vấn: Lời đầu tiên cho phép Công ty Luật DFC cảm ơn bạn vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC

Căn cứ vào Luật hôn nhân năm 2014  cùng các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan, Luật sư Công ty Luật DFC xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

1. Điều kiện giải quyết yêu cầu ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, chế độ hôn nhân tại nước ta là chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Hành vi ngoại tình của chồng bạn đã vi phạm quy định của pháp luật.

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Khi chồng có các hành vi vi phạm, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn xin ly hôn đơn phương ra tòa, yêu cầu tòa giải quyết.

Khi phân chia tài sản chung trong hôn nhân, Tòa án sẽ căn cứ vào các điều sau để định đoạt:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khi quyết định quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau để phân chia quyền nuôi con:

 • Điều kiện kinh tế của hai bên: chỗ ở, công việc, lương,…
 • Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con;
 • Căn cứ vào đạo đức của hai bên: có các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của con hay không, có tệ nạn xã hội hay hành vi bạo lực gia đình hay không,…
 • Căn cứ trên phương diện lợi ích tốt nhất cho con.

Như vậy trong trường hợp này, con gái bạn đã 08 tuổi, tòa án sẽ hỏi ý kiến của cháu xem cháu muốn sống với bố hay sống với mẹ, sau đó sẽ cân nhắc thêm các yếu tố khác để quyết định quyền nuôi con.

2. Hồ sơ, thủ tục giải quyết ly hôn do vợ/chồng đi ngoại tình bên ngoài.

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương do chồng ngoại tình, bạn cần nộp hồ sơ tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân photo chứng thực;
 • Giấy khai sinh của con photo chứng thực;
 • Văn bản thỏa thuận về tài sản (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe,…) nếu có;
 • Sổ hộ khẩu photo chứng thực.

Sau khi tòa án nhận đơn sẽ gọi vợ chồng bạn lên để hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ thụ lý đơn để tiến hành xét xử.

Tuy nhiên, việc ly hôn trên thực tế không đơn giản và nhanh gọn như thế. Việc kéo dài trong giải quyết yêu cầu ly hôn thường đến từ khâu hòa giải tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con. Vì vậy, để giải quyết ly hôn một cách nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của bạn thì các bạn có thể nhờ các đơn vị có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong việc tham gia giải quyết ly hôn như Công ty Luật DFC.

Ngoài ra, Công ty Luật DFC còn có những chương trình hỗ trợ pháp lý trọn đời miễn phí, bảo mật thông tin tuyệt đối và khuyến mại thường xuyên cho quý khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về thủ tục ly hôn chồng ngoại tình. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512  để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt mới nhất 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.