BHXNVN - Đối tượng, mức hưởng, cách tính bảo hiểm 5 năm liên tục 

Luật Sư: Lê Minh Công

08:59 - 14/08/2020

Hiện nay đa số người lao động đang rất quan tâm đến vấn đề đóng bảo hiểm 5 năm liên tục thì được bao nhiêu tiền, pháp luật quy định như thế nào về cách tính số tiền bảo hiểm xã hội và làm thế nào để nhận được trọn vẹn số tiền này sau khi nghỉ việc?

>>BHXHVN - Điều kiện, cách tính, mức hưởng bảo hiểm xã hội 2 năm

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề đóng bảo hiểm 5 năm liên tục, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Đối tượng nào được nhận tiền khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tục?

Những đối tượng nhận tiền khi đóng bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục do nhà nước quy định căn cứ theo Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có các đối tượng như sau: 

- Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm trở lên theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của luật này, đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Người lao động ra nước ngoài định cư.

- Người lao động đang mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

- Trong trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật bải hiểm xã hội 2014, khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tục thì mức hưởng BHXH là bao nhiêu?

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội cho từng năm được tính như sau:

- Người lao động được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm đóng trước năm 2014.

- Người lao động được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của các năm đóng từ năm 2014 trở về trước.

- Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới một năm mà mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng thì mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Cách tính mức hưởng khi đóng bảo hiểm xã hội đủ 5 năm liên tục?

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 2, Khoản 2, Điều 62 Luật BHXH 2014 thì mức bình quân tiền lương để tính lương hưu và trợ cấp một lần đối với người lao động đóng bảo hiểm 5 năm liên tục như sau:

Trường hợp người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của cả thời gian.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 42/2016/TT-BLĐTBXH quy định về việc điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Cụ thể, Điều 2 Thông tư này quy định:

Tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này được điều chỉnh theo công thức như sau:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm = Tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định của từng năm x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng 

Như vậy, để giải quyết được vấn đề khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được hưởng bao nhiêu tiền, người lao động cần tham khảo các chỉ số tiền công tính từ ngày đóng bảo hiểm xã hội, mức lương tại từng thời điểm đóng thì người lao động có thể tính chính xác số tiền bảo hiểm mà mình sẽ được nhận. Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

>>BHXHVN - Điều kiện, mức hưởng đóng bảo hiểm xã hội 3 năm
>>BHXHVN - Các quy định pháp luật về Sổ BHXH ai giữ, ai quản lý?

Tư vấn đóng bảo hiểm 5 năm liên tục

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.