BHXHVN - Các quy định pháp luật về Sổ BHXH ai giữ, ai quản lý?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:07 - 06/08/2020

Trong thời gian gần đây Công ty Luật DFC có nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề khi thực hiện hợp đồng lao động thì "Sổ BHXH ai giữ, ai quản lý" cũng như các quy định hiện hành về việc giữ, bảo quản và quản lý Sổ Bảo hiểm xã hội. Vậy theo quy định hiện hành mới nhất về vấn đề trên như thế nào? Mời các bạn cùng DFC tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

Ai giữ sổ bảo hiểm xã hội

I. Khái niệm "giữ Sổ Bảo hiểm xã hội" là gì?

Giữ Sổ Bảo hiểm xã hội là việc người lao động thực hiện giữ gìn sổ bảo hiểm hoặc nhờ chủ thể khác giữ hộ Sổ Bảo hiểm mà họ đã thực hiện tham gia sự bảo đảm thay thế (VD: Thế chấp Sổ BHXH tại Ngân hàng) hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội.

II. Sổ BHXH ai giữ, ai quản lý?

Sổ BHXH ai giữ? Trước đây nếu người sử dụng lao động thuê người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giữ và quản lý Sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động tuy nhiên theo quy định mới hiện hành thì có sự thay đổi.

Theo quy định Điều 18 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền được cấp và được quản lý Sổ Bảo hiểm Xã hội. "Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội trả Sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật."

III. Quy định của pháp luật hiện hành về việc giữ Sổ Bảo hiểm xã hội.

Cũng như các bạn đã biết ở trên thì ngoài việc người lao động được quyền được cấp và bảo quản Sổ BHXH, thì bên cạnh đó Luật Bảo hiểm xã hội cũng quy định trách nhiệm của người lao động là bảo quản Sổ Bảo hiểm xã hội.

- Tại Điều 50 của Quyết định 595/2017 cũng quy định về trách nhiệm của người lao động phải tự bảo quản sổ bảo hiểm của mình khi được cấp.

- Việc người lao động có quyền giữ và có trách nhiệm bảo quản sổ của mình là quy định hợp lí. Bởi khi người lao động giữ sổ bảo hiểm họ sẽ năm bắt được hoạt động đóng bảo hiểm của người sử dụng lao động hoặc tự mình đóng. Bên cạnh đó tránh việc một số trường hợp người sử dụng lao động giữ không chịu trả sổ khi người lao động họ thôi việc muốn lấy sổ. Với việc giữ sổ bảo hiểm người lao động nắm bắt rõ được người sử dụng lao động có thực hiện đúng nghĩa vụ của mình không từ đó đảm bảo quyền lợi của họ.

- Bên cạnh đó theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người lao đông sẽ phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm khi thuê người lao động làm việc trong việc trả sổ bảo hiểm cũng như trong việc xác nhận việc đóng và hoàn trả giấy tờ liên quan khi người lao động kết thúc hợp đồng làm việc.

- Trường hợp khi kết thúc hợp  đồng lao động mà người sử dụng lao động không trả sổ bảo hiểm xã hội sẽ phải chịu xử phạt theo quy định tại "Nghị định 88/2015/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 95/2013/nđ-cp ngày 22 tháng 8 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng."

---------------------------------

Qua bài viết trên đây về việc ai sẽ được giữ và quản lý Sổ Bảo hiểm theo quy định mới nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu được nhưng quy định hiện hành về vấn đề trên.

Để được tư vấn cụ thể hơn và chi tiết hơn về vấn đề Sổ BHXH ai giữ, ai quản lý mời bạn đọc hãy liên hệ đến Hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn cụ thể hơn. Luật sư DFC chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp giúp cho các bạn hài lòng một cách tốt nhất.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

>>Hướng dẫn cách tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.