Có thể vay ngân hàng bằng sổ đỏ đứng tên người đã mất không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:19 - 15/10/2020

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không? Pháp luật quy định như thế nào? Cùng Công ty luật DFC trả lời với phần tư vấn dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ mới nhất

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không
Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi. Bố mẹ tôi mất để lại một mảnh đất đứng tên bố tôi, không có di chúc để lại đất cho ai. Bố mẹ tôi chỉ có một người con là tôi. Bây giờ tôi kinh doanh khó khăn, muốn đi vay ngân hàng bằng sổ đỏ đứng tên người đã mất là bố tôi thì có được không. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Đáp: Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi và gửi câu hỏi tới Công ty Luật DFC. Sau đây Luật sư của chúng tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

1. Về hàng thừa kế theo pháp luật

Khi bố mẹ bạn mất đi mà không để lại di chúc, thì tài sản của bố mẹ bạn sẽ được chia theo hàng thừa kế pháp luật. Theo Bộ luật dân sự 2015, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Khi hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì di sản của người mất mới được chia cho hàng thừa kế thứ 2. Trong trường hợp của bạn, bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, nếu ông bà của bạn (tức là bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi của bố mẹ bạn) không còn sống, bạn lại là con một nên tài sản bao gồm cả mảnh đất của bố mẹ bạn đương nhiên sẽ được chia cho bạn theo pháp luật. 

2. Để khai nhận di sản khi trong Sổ đỏ đứng tên người đã mất

Sau khi bố bạn mất, bạn phải tiến hành khai nhận di sản để nhận thừa kế mảnh đất của bố mẹ bạn. Để khai nhận di sản, bạn cần làm hồ sơ nộp tới cơ quan công chứng bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn;
  • Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;
  • Chứng minh thư/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bạn;
  • Sổ hộ khẩu của gia đình bạn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, xem xét, cơ quan công chứng sẽ niêm yết công khai tại UBND xã, phường. Trong vòng 15 ngày nếu không có tranh chấp khiếu nại gì, cơ quan công chứng sẽ tiến hành công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế của bạn.

Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã mất hay không?

3. Để có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã mất

Để có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã mất là bố bạn, bạn phải đem một số giấy tờ sau đến UBND huyện nơi có mảnh đất để tiến hành sang tên Sổ đỏ:

  • Văn bản khai nhận di sản thừa kế có công chứng;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn;
  • Các giấy tờ khác như chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bạn; nếu bạn đã có vợ và muốn tài sản là tài sản chung thì cần có giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn.

Sau khi mảnh đất được sang tên có bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể vay ngân hàng bằng cách thế chấp Sổ đỏ mảnh đất đó.

Vì vậy, nếu bạn không tiến hành sang tên mảnh đất thì không thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã mất là bố bạn được. Trường hợp của bạn bắt buộc phải sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới có thể thực hiện các giao dịch tiếp theo.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã mất. Nếu có thêm thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900.6512 để được tư vấn một cách tận tình và chu đáo nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.