Thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

11:21 - 08/09/2020

Thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ mới nhất? Ngày nay, nhu cầu sở hữu nhà ở hay đất đai của con người ngày càng tăng cao, ai cũng muốn sở hữu cho mình một mảnh đất. Từ đó, phát sinh các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, vấn đề 2 người cùng đứng tên sổ đỏ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc 2 người cùng đứng tên trên sổ đỏ? Thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ như thế nào? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc như sau:

Tìm hiểu thêm:

 

Thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ mà người dân thường gọi dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu nhà đất hợp pháp sẽ là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). 

2. Quy định của pháp luật về thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ

1. Hai người là vợ chồng cùng đứng tên trên sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1 điều 34 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về vấn đề đăng kí quyền sở hữu sử dụng đối với tài sản chung của 2 vợ chồng. Theo đó, nếu tài sản là tài sản chung của 2 vợ chồng thì trên giấy đăng kí quyền sở hữu, quyền sử dụng phải ghi tên của cả 2 vợ chồng, trừ trường hợp 2 vợ chồng có thỏa thuận khác. 

Theo khoản 4 điều 98 Luật đất đai 2013 quy định nếu đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai thuộc sở hữu chung của 2 vợ chồng thì phải ghi tên cả 2 vợ chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trừ trường hợp 2 vợ chồng có thỏa thuận khác.

Vì vậy, theo nguyên tắc, nếu bất động sản là tài sản chung hình thành trong giai đoạn hôn nhân, thì sổ đỏ của bất động sản đó mặc định sẽ ghi tên của 2 vợ chồng.

Để đăng kí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 2 vợ chồng, cần các giấy tờ sau để làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận:

  • Sổ hộ khẩu

  • Giấy tờ mua bán nhà đất hợp pháp có tên 2 vợ chồng trong thời kì hôn nhân

  • Giấy tờ tặng cho hoặc thừa kế chung (nếu có)

3. Hai người không phải vợ chồng cùng đứng tên trên sổ đỏ

Ngày nay, không phải chỉ 2 vợ chồng mới có quyền sử dụng chung một mảnh đất. Việc nhiều người không phải vợ chồng có quyền sử dụng chung một mảnh đất ngày càng phổ biến hơn như 2 anh chị em, 2 người cùng góp vốn làm ăn,... Trong trường hợp này, họ có quyền đăng kí quyền sử dụng đất chung, đứng tên 2 người:

  • Trường hợp 1: nếu 2 người có nhu cầu được cấp riêng sổ đỏ thì mỗi người được cấp 1 sổ đỏ đứng tên mình. Bên cạnh tên của người đứng tên sổ đỏ, cần ghi đầy đủ tên của các chủ thể có quyền sử dụng đất chung theo quy định cùng dòng chữ: “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với... (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)” ( theo khoản 3 điều 5 thông tư 23/2014/TT-BTNMT)

  • Trường hợp 2: nếu các bên có nhu cầu cấp sổ đỏ chung thì sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận và giao cho người đại diện. Trên giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện và dòng chữ: “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:... (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)” ( theo khoản 3 điều 5 TT 23/2014/TT-BTNMT).

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên 2 người không phải vợ chồng, cần những giấy tờ chứng minh như: Giấy tờ mua bán nhà đất chung, giấy tờ tặng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất chung.

Trên đây là bài tư vấn về thủ tục 2 người cùng đứng tên sổ đỏ. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.