Trình tự thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Luật Sư: Lê Minh Công

10:47 - 16/12/2019

 

Có thể thấy rằng, việc thế chấp, giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng là việc làm diễn ra khá phổ biến và được không ít người quan tâm, tìm hiểu. Xuất phát từ nhu cầu thực tế này, bài viết dưới đây xin chỉ ra và phân tích cho bạn đọc thế chấp là gì, giải chấp là gì, quy trình thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng như thế nào, ở đâu và mất bao lâu…, mong qua đó phần nào giúp ích và đem lại ý nghĩa cho bạn đọc!

1. Thế chấp là gì?

Thế chấp ngân hàng là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được quy định cụ thể trong Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, thế chấp được hiểu là việc một bên, hay còn gọi là bên thế chấp dùng tài sản của mình (tài sản có thể là vật, giấy tờ có giá, quyền sử dụng đất…) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ mà không giao tài sản đó cho bên còn lại, hay còn gọi là bên nhận thế chấp.

thế chấp là gì?

Như vậy, đối với câu hỏi thế chấp là gì thì ta có thể hiểu đơn giản, thế chấp chính là việc một bên dùng tài sản của mình đăng ký thế chấp để đảm bảo cho khoản vay, mà không có sự chuyển giao tài sản giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp.

2. Giải chấp là gì

Giải chấp là gì?, hay còn được gọi là xóa đăng ký thế chấp, được hiểu một cách đơn giản là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đã đăng ký thế chấp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ như đã phân tích nêu trên. 

Cụ thể hơn, khi vay tiền tại Ngân hàng, Ngân hàng thường yêu cầu thế chấp tài sản như xe ô tô, quyền sử dụng đất… Những tài sản này là tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng đó. Khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, các tài sản thế chấp kia được giải chấp, hay nói khác đi được xóa đăng ký thế chấp.   

3. Trình tự thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng nói riêng hay thủ tục giải chấp sổ đỏ nói chung (hay có thể hiểu là thủ tục xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất) về mặt hồ sơ, trình tự thủ tục hay thời hạn giải quyết cơ bản được thực hiện như sau: 

 • làm thủ tục giải chấp sổ đỏ ở đâu: Bạn đọc nộp hồ sơ giải chấp sổ đỏ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
 • Thủ tục giải chấp sổ đỏ về hồ sơ xin giải chấp: Hồ sơ xin giải chấp sổ đỏ bao gồm các loại giấy tờ cụ thể sau đây:
 • Một là, đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp;
 • Hai là, nếu trong đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp chỉ có chữ kỹ của bên thế chấp thì phải nộp kèm theo văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên đã nhận thế chấp;
 • Ba là, sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất);
 • Bốn là, nếu người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được ủy quyền thì khi nộp hồ sơ yêu cầu xóa đăng ký thế chấp phải có văn bản ủy quyền đó;
 • Quy trình thủ tục giải chấp sổ đỏ tại Ngân hàng: Cụ thể bao gồm các bước sau (dựa vào Điều 31 Thông tư liên tịch số Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT)
 • Một là, nộp hồ sơ giải chấp sổ đỏ, hay xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất(hồ sơ xóa đăng ký thế chấp bao gồm những tài liệu đã trình bày cụ thể ở trên) tại Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Hai là, văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ giải chấp sổ đỏ. Nếu hồ sơ còn thiếu thì sẽ được hướng dẫn bổ sung hoàn thiện hồ sơ xin giải chấp sổ đỏ, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và có căn cứ thì tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả.
 • Ba là, đến Văn phòng đăng ký đất đai để lấy kết quả theo đúng lịch hẹn
 • Thủ tục giải chấp sổ đỏ mất bao lâu: Thủ tục giải chấp sổ đỏ hay thủ tục xóa đăng ký thế chấp không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ

4. Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp

Về đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp làm theo Mẫu số 03/XĐK (Mẫu về Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp) được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tải mẫu đơn tại đây

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản chỉ ra và phân tích cho bạn đọc thế chấp là gì, giải chấp là gì, quy trình thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng như thế nào, làm thủ tục giải chấp sổ đỏ ở đâu và mất bao lâu. Nếu có bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này nói riêng, hay vướng mắc về lĩnh vực luật dân sự, luật đất đai nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ đến số điện thoại tư vấn luật đất đai 19006512 của Công ty luật DFC, đội ngũ luật sư, chuyên viên am hiểu pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ cao sẵn sàng giải đáp tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn!

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.