Tư vấn về việc hết hạn hợp đồng nhưng không ký tiếp

Luật Sư: Lê Minh Công

14:45 - 02/10/2020

Câu hỏi: "Chào luật sư, tôi đang làm cho một doanh nghiệp may mặc tại địa phương. Lúc tôi mới vào làm, tôi có được giao kết hợp đồng lao động có thời hạn làm việc 1 năm. Đến nay đã là 1 năm rưỡi tôi làm việc cho công ty, đã hết hạn hợp đồng nhưng tôi chưa được giao kết lại hợp đồng lao động khác. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này hợp đồng cũ của tôi còn hiệu lực không? Tôi có được hưởng các chế độ lương thưởng, trợ cấp và được bảo vệ quyền lợi của mình không? Tôi xin cảm ơn."

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới Văn phòng luật DFC, tôi và các cộng sự DFC xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn viết mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động

Tư vấn về việc hết hạn hợp đồng nhưng không ký tiếp

1. Quy định của pháp luật về hết hạn hợp đồng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì hợp đồng lao động thông thường được chia thành 3 loại: hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạnhợp đồng theo mùa vụ có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng thời vụ hết hạn, căn cứ theo Khoản 1 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì trước khi hết hạn hợp đồng, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động trước ít nhất 15 ngày.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, trước khi hết hạn hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thông báo cho bạn trước ít nhất 15 ngày để bạn được biết và tiến hành giao kết hợp đồng mới theo quy định của pháp luật. Nếu người sử dụng lao động không thông báo trước 15 ngày trong trường hợp này, họ đã vi phạm Khoản 1 Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP và có thể bị xử phạt từ 500.000 đến 1000.000 đồng đối với hành vi này.

2. Quy định của pháp luật về hết hạn hợp đồng nhưng không ký tiếp.

Như đã trình bày ở trên, người sử dụng lao động bắt buộc phải thông báo trước cho người lao động được biết ít nhất 15 ngày đối với hợp đồng giao kết là hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng mùa vụ có thời hạn dưới 12 tháng.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định, nếu sau 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng thời vụ có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn, người sử dụng lao động phải tiến hành giao kết lại hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng thời vụ có thời hạn dưới 12 tháng với người lao động. Nếu trong 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc và người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng mới thì hợp đồng không xác định thời hạn cũ sẽ trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, đã hết hạn hợp đồng cũ 6 tháng, bạn vẫn tiếp tục làm việc và nhận lương như bình thường nhưng chủ doanh nghiệp vẫn không tiến hành giao kết hợp đồng lao động mới. Nên hợp đồng cũ sẽ tiếp tục có hiệu lực và trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Khi đó, quyền và lợi ích của bạn không bị mất đi mà được bảo vệ toàn bộ. Để đúng quy định pháp luật, bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp trên giao kết hợp đồng mới cho bạn. Ngoài ra, Doanh nghiệp trên có thể bị phạt từ 500.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không giao kết hợp đồng lao động đối với công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên (căn cứ Khoản 1 Điều 5 Nghị Định 95/2013/NĐ-CP).

Xem thêm: Chấm dứt hợp đồng lao động là gì? mẫu chấm dứt hợp đồng lao động mới nhất.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của tôi và cộng sự DFC gửi tới bạn, nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào về vấn đề "hết hạn hợp đồng nhưng không ký tiếp" này, về bảo hiểm xã hội bắt buộc hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn luật 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.