Tư vấn thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn

Luật Sư: Lê Minh Công

14:42 - 25/09/2020

Hợp đồng không xác định thời hạn là gì? Thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn như thế nào? Cùng Luật sư Công ty luật DFC tư vấn với câu hỏi liên quan dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này.

Xem thêm: Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật bị phạt ra sao?

Tư vấn thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn

Câu hỏi: "Kính gửi luật sư, tôi là Lan đang sinh sống và công tác tại một cơ sở sản xuất giày tại Hoài Đức. Trước đây tôi có giao kết hợp đồng không xác định thời hạn với doanh nghiệp nhưng hiện nay do lý do gia đình tôi muốn xin nghỉ và chuyển công tác. Vậy tôi có phải thông báo trước cho bên người sử dụng lao động hay không? Khi chấm dứt thời hạn hợp đồng tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc làm không? Và thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn như thế nào? Rất mong sớm được luật sư giải đáp."

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư DFC chúng tôi dưới đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề của chị. Hy vọng đây là nguồn thông tin hữu ích cho chị với bạn đọc

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Nội dung tư vấn 

1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là gì?

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn về bản chất là hợp đồng lao động do đó nó phải thể hiện sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ mỗi bên trong quan hệ lao động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tự do, thiện chí. Tuy nhiên căn cứ để phân biệt hợp đồng không xác định thời hạn với các loại hợp đồng còn lại là hai bên không thỏa thuận về thời hạn chấm dứt hợp đồng.

2. Thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn như thế nào?

Để việc đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn đúng quy định pháp luật, thì người lao động cũng như người sử dụng lao động phải chú ý đến những nghĩa vụ sau:

a/ Nghĩa vụ của người lao động

Đối với người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn không cần phải viện dẫn lý do, tuy nhiên phải thông báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày. Trừ trường hợp người lao động là nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh là việc tiếp tục làm việc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, cũng như sức khỏe của mẹ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo hướng dẫn của cơ sở khám chữa bệnh

Ngoài ra việc chấm dứt hợp đồng lao động có thể phát sinh nghĩa vụ với người lao động tùy thuộc vào thỏa thuận đã ký kết ban đầu giữa hai bên.

Ví dụ: Nếu người sử dụng lao động có tiến hành đào tạo nghề cho người lao động với điều kiện phải làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đó có thể làm phát sinh nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo nghề của người lao động.

b/ Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Đối với người sử dụng lao động việc đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn khi và chỉ khi có một trong các căn cứ dưới đây:

  • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng.
  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục.
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng theo quy định pháp luật mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục mà vẫn buộc phải cắt giảm nhân công, thu hẹp sản xuất.
  • Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm.

Ngoài ra, người sử dụng phải thông báo trước cho người lao động ít nhất 45 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có nghĩa vụ thanh toán các khoản chi phí và người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lại sổ bảo hiểm và các giấy tờ còn giữ của người lao động.

3. Chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 48, Bộ luật lao động 2012 thì việc chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn có căn cứ để được hưởng trợ cấp thôi việc. Theo đó người lao động làm việc từ đủ 12 tháng trở lên mỗi năm làm việc sẽ được nửa tháng tiền lương, tiền lương để tính trợ cấp là tiền lương bình quân trong 6 tháng gần nhất. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc thực tế của người lao động trừ đi thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến câu hỏi của chị Lan, nếu bạn đọc còn lăn tăn về vấn đề thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn luật miễn phí 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.