BHXHVN - Tư vấn về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:02 - 26/08/2020

Hiện nay đóng bảo hiểm xã hội là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ đối với người lao động, người sử dụng lao động, tuy nhiên có không ít trường hợp người lao động thường có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, là hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 và nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội người lao động sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Quy định đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Việt Nam 2020

Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bài viết dưới đây của Văn phòng luật DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội 2020, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự 

Căn cứ theo quy định tại Điều 216 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về người có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác không đóng hoặc đóng không đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị xử phạt hành chính cho hành vi này nhưng vẫn tiếp tục thực hiện, cụ thể trốn đóng bhxh được quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 50tr đồng đến 200tr đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm đối với trường hợp:

Trốn không đóng bảo hiểm từ 50tr đồng đến dưới 300tr đồng;

- Trốn không đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến 50 người lao động. 

2. Phạt tiền từ 200tr đến 500tr, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm đối với trường hợp:

- Phạm tội từ 2 lần trở lên;

- Trốn không đóng bảo hiểm từ 300tr đồng đến dưới 1 tỷ đồng;

- Trốn không đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến 200 người lao động;

- Không đóng tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ cho người lao động theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều này.

3. Phạt tiền từ 200tr đến 500tr, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm đối với trường hợp:

- Trốn không đóng bảo hiểm từ 1 tỷ đồng trở lên;

- Trốn không đóng bảo hiểm cho từ 200 người lao động trở lên.

- Không đóng tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ cho người lao động theo quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều này.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20tr đồng đến 100tr đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

5. Đối với pháp nhân thương mại phạm tội

- Phạt tiền từ 200tr đồng đến 500tr đồng nếu phạm tội thuộc trường hợp quy định tại điều 1;

- Phạt tiền từ 500tr đồng đến 1 tỷ đồng nếu phạm tội thuộc trường hợp quy định tại điều 2;

- Phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng nếu phạm tội thuộc trường hợp quy định tại điều 3;

Như vậy, dựa trên quy định tại Điều 216 của Bộ luật hình sự 2015, có thể thấy rằng trách nhiệm và nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội là của người lao động, và nếu quên không đóng bảo hiểm hiểm xã hội hoặc trốn đóng bảo hiểm xã hội thì dựa vào quy định trên tuỳ từng mức độ của hành vi tương ứng với từng khung hình phạt người lao động sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn tội trốn đóng bảo hiểm xã hội

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.