Tư vấn về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Luật Sư: Lê Minh Công

09:08 - 13/07/2021

Hiện nay pháp luật đã có những chính sách hỗ trợ cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, trong đó có những quy định về ưu đãi lệ phí môn bài cho doanh nghiệp. Sau đâu DFC sẽ tư vấn cho quý khách, một số vấn đề liên quan đến ưu đãi lệ phí môn bài hiện nay:

Câu hỏi: Công ty tôi mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, về thuế môn bài công ty tôi được miễn không?

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của DFC

Thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập
Tư vấn về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

1. Mức lệ phí môn bài phải nộp của công ty theo quy định tại điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP mức thu như sau:

Đối với Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ là 03 triệu đồng/năm

Đối với Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống là 02 triệu đồng/năm

Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp tổ chức kinh tế khác là 01 triệu đồng/năm.

Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 ra đời, đã có nhiều quy định hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh như tại Nghị định 39/2018/NĐ-CP. Cụ thể trong nghị định 22/2020 doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có những ưu đãi nhất định. Vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ là doanh nghiệp như thế nào? 

Tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ:

- Doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ hoặc nguồn vốn không quá 3 tỷ.

- Doanh nghiệp nhỏ: có số lao động không quá 50 người và tổng doanh thu mỗi năm của công ty không quá 100 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ.

- Doanh nghiệp vừa: Có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu mỗi năm của công ty không quá 300 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ.

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng

2. Căn cứ vào mức độ quy mô doanh nghiệp, mức hỗ trợ lệ phí môn bài cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thể hiện như sau:

Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

- Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

- Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu doanh nghiệp nhỏ và vừa được chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài.

- Trong thời gian được miễn lệ môn bài nếu các doanh nghiệp trên thành lập, chi nhán, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các đơn vị trực thuộc này cũng được miễn lệ phí môn bài.

- Các đơn vị trực thuộc của công ty như Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm 25/02/2020 thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày 25/02/2020 đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày 25/02/2020 thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC nội dung lệ phí môn bài sau khi thành lập của doanh nghiệp mới nhất hiện nay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục này hãy liên hệ đến chúng tôi, DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung chi phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Thưa luật sư, công ty tôi là công ty cổ phần, mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Luật sư có thể cho tôi biết sau khi thành lập tôi cần làm thêm các thủ tục gì hay không?

2. Luật sư xin cho tôi biết Vốn điều lệ thành lập công ty, số vốn tối thiểu cần có là bao nhiêu?

3. Luật sư cho tôi hỏi Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì?

4. Luật sư hãy tư vấn cho tôi về vấn đề Lựa chọn loại hình thành lập doanh nghiệp nào? Ưu nhược điểm của công ty TNHH MTV

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.