Quy định, quy trình đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

14:28 - 12/07/2021

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì? Dưới đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi về Tổng đài 19006512 để được tư vấn miễn phí, cụ thể và chính xác nhất.

Xem thêm: Tư vấn sau khi thành lập công ty cần làm gì? - Luật sư DFC

Quy định, quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
Quy định, quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp do Luật doanh nghiệp

Điều 188. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Như vậy có thể thấy doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do cá nhân đứng ra thành lập, làm chủ và chịu trách nhiệm vô hạn với toàn bộ nghĩa vụ phát sinh trong quá trình hoạt động doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. 

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty.

Một số hoạt động của doanh nghiệp tư nhân có thể bị hạn chế so với các loại hình doanh nghiệp khác. Nhưng với mô hình kinh doanh đơn lẻ, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể dễ dàng quản lý điều hành doanh nghiệp một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Do đó nhiều cá nhân đã lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân để hoạt động kinh doanh.

Tóm lại, Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, không có sự tách bạch rõ ràng giữa tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ nên cơ cấu tổ chức của công ty còn đơn giản, quy mô hoạt động nhỏ. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền trực tiếp quản lý hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc tham gia quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

2. Các quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ các quy định pháp luật chính liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau: 

1. Luật doanh nghiệp 2020;

2. Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

3. Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

2.1. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại điều 19 Luật doanh nghiệp 2020, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản chỉ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu tại thông tư 01/2021/BKHĐT)

Bản sao giấy tờ pháp lý (chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu) của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

2.2. Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chủ doanh nghiệp tư nhân chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định luật doanh nghiệp

Bước 2: Chủ doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng thông qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày theo quy định Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ nếu đầy đủ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu hồ sơ chưa đầy đủ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ sau đó doanh nghiệp sửa đổi hồ sơ và nộp lại theo bước 1.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC nội dung dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân mới nhất hiện nay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục này hãy liên hệ đến chúng tôi, DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Luật sư hãy tư vấn Vốn điều lệ thành lập công ty, số vốn tối thiểu cần có?

2. Tư cách pháp nhân là gì? Điều kiện để 1 tổ chức có tư cách pháp nhân?

3. Tư vấn Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh của công ty

4. Tư vấn chi tiết Thủ tục thành lập Văn phòng đại diện

5. Tư vấn Thủ tục thành lập chi nhánh công ty 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.