Tư vấn Thủ tục thành lập chi nhánh công ty 

Luật Sư: Lê Minh Công

14:40 - 15/04/2021

Chi nhánh là một hình thức hoạt động, đại diện của công ty nhưng không có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành. Khi muốn chi nhánh công ty được thành lập thì cần thực hiện các trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh theo quy định của pháp luật. Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin gửi đến Quý Khách hàng bài viết phân tích này để làm rõ thủ tục này như sau:

Tư vấn Thủ tục thành lập chi nhánh công ty 
Tư vấn Thủ tục thành lập chi nhánh công ty - 19006512

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp năm 2019 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Nghị định số 01/2021/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Thủ tục thành lập chi nhánh

* Hồ sơ cần chuẩn bị:

Theo quy định tại Điều 31 của Nghị đính số 01/2021/NĐ – CP (sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 01/05/2021) thì khi đăng ký thành lập chi nhánh công ty thì cần chuẩn bị những giấy tờ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

- Văn bản thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký theo mẫu hiện hành mà pháp luật quy định;

- Bản sao của nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với:

  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
  • Công ty hợp danh;
  • Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;
  • Chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

- Bản sao giấy tờ pháp lý của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

* Trình tự thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh: 

Nơi tiếp nhận hồ sơ: người có thẩm quyền hoặc đại diện theo ủy quyền của người có thẩm quyền nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm hoạt động của chi nhánh.

*Điều kiện tiếp nhận hồ sơ để nhập thông tin vào hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp: 

- Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ – CP;

- Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;

- Đã nộp đủ phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

*Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp.

-------------

Trên đây là nội dung tư vấn và giải đáp các nội dung liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh công ty. Nếu có bất kỳ tình huống hoặc thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ tổng đài 19006512 hoặc email: luatsudfc@gmail.com để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.