Thủ tục giải thể doanh nghiệp - Những điều cần biết

Luật Sư: Lê Minh Công

15:07 - 15/04/2021

Giải thể doanh nghiệp không còn là một thuật ngữ xa lạ với các nhà kinh doanh nói riêng và người dân nói chung. Tuy nhiên, qua từng thời ký thì quy định của pháp luật về giải thể doanh nghiệp quy định là khác nhau. Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 thông qua bài viết này sẽ phân tích về thủ tục giải thể doanh nghiệp cho Quý Khách hàng như sau:

Thủ tục giải thể doanh nghiệp
Thủ tục giải thể doanh nghiệp - Dịch vụ của DFC - 19006512

Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp năm 2020 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Nghị định số 01/2021/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

1. Giải thể doanh nghiệp là gì? Thực trạng giải thể doanh nghiệp hiện nay

Như đã nói ở trên, giải thể doanh nghiệp là một quy định của pháp luật doanh nghiệp nhằm mục đích đồng ý cho doanh nghiệp rút lui khỏi môi trường kinh doanh. Thủ tục giải thể của doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển, kết cấu của nội bộ doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng các chủ thể khác trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc giải thể doanh nghiệp cần được thực hiện theo các trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định.

Thực tiễn thực thi Luật Doanh nghiệp năm 2014 cho thấy, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chọn phương thức giải thể để chấm dứt hoạt động kinh doanh. Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), chỉ trong năm 2018, số lượng các doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể là 16.314 doanh nghiệp (tăng 34,7%) so với năm 2017 và trung bình ở Việt Nam có 45 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể mỗi ngày.

2. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Khoản 1 Điều 210 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

- Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;

- Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán gồm toàn bộ số nợ thuế, nợ tiền đóng các loại bảo hiểm, nợ tiền lương người lao động,... sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);

3. Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp

* Đối với trường hợp doanh nghiệp “giải thể tự nguyện”

Theo quy định tại Điều 208, Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp tự nguyện bao gồm những bước sau:

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp và tổ chức thanh lý tài sản;

Bước 2: Công bố giải thể doanh nghiệp.

Nghị quyết, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp trong thời hạn 07 ngày từ ngày thông qua.

Bước 3: Thanh lý tài sản, thanh toán các khoản còn nợ của doanh nghiệp;

Bước 4: Gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

Doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ.

* Đối với trường hợp doanh nghiệp “giải thể bắt buộc”

Theo quy định tại Điều 209, Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp bắt buộc bao gồm những bước sau:

Bước 1: Cơ quan đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Bước 2: Doanh nghiệp triệu tập họp để quyết định giải thể

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, doanh nghiệp phải triệu tập họp.

Bước 3: Thanh lý tài sản, thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp;

Bước 4: Gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ, doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

4. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp của DFC

Với mục đích đáp ứng, giải quyết những khó khăn; tháo gỡ những vướng mắc và biến rủi ro thành kết quả tốt nhất. Luật sư DFC chúng tôi luôn nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, với mục tiêu đẩy mạnh tư vấn pháp luật và tranh tụng đại diện. Chúng tôi xin giới thiệu đến Quý Khách hàng, Quý bạn đọc “Dịch vụ giải thể doanh nghiệpnói riêng và cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp nói chung, cụ thể:

- Tiến hành tư vấn pháp lý cho Khách hàng nhằm tháo gỡ những vấn đề pháp lý xảy ra khi giải thể doanh nghiệp;

- Thu thập hồ sơ, giấy tờ và các tài liệu cần thiết để giải quyết vụ việc mà Khách hàng gặp phải khi giải thể doanh nghiệp;

- Thay mặt Quý Khách hàng làm việc tại cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết giải thể doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục giải thể doanh nghiệp mới nhất hiện nay. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc câu hỏi vướng mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.