Các bước, thủ tục tạm ngừng kinh doanh lần 2

Luật Sư: Lê Minh Công

15:46 - 19/04/2021

Sau khi tạm ngừng kinh doanh lần 1, Doanh nghiệp vẫn muốn tạm ngừng kinh doanh thêm lần nữa vì chủ doanh nghiệp nhận thấy tình hình vẫn còn cơ hội để hồi phục lại kinh tế, Doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp lần 2 thay vì làm thủ tục giải thể để có thêm thời gian tìm kiếm phương án mới.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp

Các bước, thủ tục tạm ngừng kinh doanh lần 2Các bước, thủ tục tạm ngừng kinh doanh lần 2

1. Tạm ngừng kinh doanh lần 2 là gì?

Tạm ngừng kinh doanh công ty lần thứ 2 có nghĩa là doanh nghiệp tiếp tục tạm thời không hoạt động kinh doanh, không được ký hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác trong thời gian tạm dừng kinh doanh lần 2. Sau khi hết thời hạn, doanh nghiệp bắt buộc phải hoạt động trở lại nếu không sẽ phải làm thủ tục giải thể hoặc chuyển nhượng.

Theo quy đinh, Thời gian tạm ngừng kinh doanh 2 lần liên tiếp không quá 2 năm doanh nghiệp cũng cần cân nhắc tính toán thời gian tạm ngừng công ty hợp lý.

2. Các quy định pháp luật liên quan đến việc tạm ngừng công ty lần 2

Căn cứ các quy định pháp luật chính liên quan đến việc Tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty như sau: 

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

3. Các bước thực hiện tạm ngừng công ty lần 2

*Thủ tục tạm ngừng kinh doanh lần 2

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh lần 2 nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh cho Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất 3 ngày trước ngày tạm ngừng, doanh nghiệp tiến hành trình tự thủ tục thực hiện việc Tạm ngừng hoạt động kinh doanh như sau:

Bước 1: Tiến hành họp Hội đồng thành viên công ty về việc tạm ngừng kinh doanh của công ty;

Bước 2: Hoàn thành các nghĩa vụ về thuế tại cơ quan thuế;

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty lần 2;

Bước 4: Nộp hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

*Tài liệu cần chuẩn bị

- Thông báo tạm ngừng kinh doanh lần 2;

- Biên bản họp của Hội đồng thành viên;

- Quyết định Hội đồng thành viên.

*Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh lần 2

Việc tạm ngừng doanh nghiệp lần 2 sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty, vì vậy, ngay sau khi tạm ngừng kinh doanh lần 2, bên phía công ty cần thực hiện các thủ tục sau:

- Tiếp tục thông báo tạm ngừng kinh doanh với các đối tác, khách hàng bằng văn bản và thông báo trên các trang MXH, website của Công ty;

- Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh lần 2, doanh nghiệp cần đảm bảo đã nộp đủ số thuế, thanh toán nốt các loại bảo hiểm, thanh toán nốt nợ với khách hàng, chủ nợ, thực hiện nốt các hoạt động khi đã ký với khách hàng, người lao động, trừ trường hợp các bên có những thỏa thuận khác.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh lần 2 không được quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp nếu không thể tiếp tục kinh doanh thì cần phải làm thủ tục giải thể hoặc chuyển nhượng.

Trường hợp doanh nghiệp muốn kinh doanh trước thời hạn đã thông báo về địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký địa điểm kinh doanh trước thời điểm bắt đầu đặt địa điểm kinh doanh ít nhất 3 ngày trước thời hạn đã công bố.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục Tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty lần 2. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.