Quyền và thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú

Luật Sư: Lê Minh Công

10:13 - 26/02/2020

Hiện nay, nhu cầu sinh con của những bà mẹ đơn thân là một thực tế đang phát sinh trong đời sống kinh tế - xã hội ở nước ta. Do đó, khi thực hiện thủ tục giấy khai sinh thì người mẹ sẽ để trống tên người bố vì nhiều lí do. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó, người mẹ lại muốn đổi họ của con sang họ của người bố thì quy định của pháp luật về thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú sẽ được thực hiện như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên Tư vấn pháp luật của tổng đài tư vấn hôn nhân 1900.6512 xin giải đáp thắc mắc trên sau đây:

thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Nghị định 123/2015/NĐ – CP hướng dẫn chi tiết Luật Hộ tịch của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

1. Quyền đổi họ là quyền của công dân

Bộ luật Dân sự năm 2015 là bộ luật dân sự hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay. Trong rất nhiều những quy định dân sự có liên quan, bộ luật này cũng quy định quyền đổi họ của công dân. Cụ thể, căn cứ vào điểm d, Khoản 1, Điều 27 về việc cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận thay đổi họ trong trường hợp: “Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con”.

 Do đó, trường hợp một người mẹ đơn thân muốn đổi họ cho con sang họ của nười cha là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, cũng tại Điều 27, khi đổi họ cho con thì cũng cần lưu ý những nội dung sau đây:

  • Thay đổi tên cho con ngoài giá thú mà con trên 09 tuổi thì cần có sự đồng ý của con;
  • Các quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú khi được đổi họ không thay đổi theo và được xác lập theo họ cũ.

2. Thủ tục đổi họ cho con ngoài giá thú

Quyền được đổi họ cho con ngoài giá thú như được phân tích ở trên là quyền của công dân theo quy định. Tuy nhiên, trước hết thì đối với con ngoài giá thú thì phải thực hiện nhận cha cho con. Cụ thể, Điều 19 của Nghị định 123/2015/NĐ – CP thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc này là Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi hộ khẩu của công dân Việt Nam thường trú.

 Hồ sơ đăng ký yêu cầu thủ tục nhận cha cho con bao gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai nhận cha cho con theo mẫu quy định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết cung cấp;
  • Các giấy tờ, văn bản, tài liệu chứng minh quan hệ cha – con.

Mời bạn tham khảo thủ tục nhận cha, mẹ cho con ở bài viết sau: http://luatsudfc.vn/thu-tuc-dang-ky-nhan-con-ngoai-gia-thu.html

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú và có quyết định công nhận cha- con cho hai người thì tiếp theo đó, con ngoài giá thú có thể chuyển đổi họ sang họ của cha. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề này sẽ phân theo tùy thuộc độ tuổi của con, cụ thể như sau:

  • Trường hợp con thay đổi họ sang họ của cha mà con dưới 14 tuổi thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký việc thay đổi họ cho con trong giấy khai sinh là Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi làm giấy khai sinh trước đây cho con;
  • Trường hợp con thay đổi họ sang họ của cha mà con trên 14 tuổi thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký việc thay đổi họ cho con trong giấy khai sinh là Ủy ban Nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

 Lưu ý: khi thực hiện đổi họ cho con trong trường hợp con dưới 18 tuổi thì việc cải chính giấy khai sinh này sẽ do yêu cầu của mẹ hoặc cha đẻ của con.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn! Trân trọng.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.