Quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi có phải ưu tiên cho mẹ nuôi?

Luật Sư: Lê Minh Công

17:06 - 23/07/2021

Tôi và vợ kết hôn được 5 năm và có với nhau một cháu bé dưới 3 tuổi.Giờ tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con. Vậy luật sư cho hỏi Quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi có phải ưu tiên cho mẹ nuôi? Chồng muốn nuôi phải làm sao?

Xem thêm: Vợ chồng đều thất nghiệp thì ai có thể giành quyền nuôi con?

Quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi có phải ưu tiên cho mẹ nuôi?
Quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi có phải ưu tiên cho mẹ nuôi? - Tổng đài: 1900.6512

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Khi chấm dứt quan hệ hôn nhân thì một trong những vấn đề gây tranh cãi đó là việc ai là người sẽ giành quyền nuôi con.

1. Quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi được pháp luật quy định:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Theo quy định này, mẹ sẽ được ưu tiên nuôi con dưới 3 tuổi nếu mẹ có đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Bởi khi cháu ở độ tuổi này, cháu đang rất nhỏ, cần được sự chăm sóc, quan tâm nhiều để phát triển tốt nhất, mẹ là người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ hơn so với bố. Như vậy, quy định này cũng nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất để trẻ em được bảo đảm các quyền lợi của mình và phát triển toàn diện.

Xem thêm: Tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

2. Chồng muốn nuôi con thì phải làm sao?

Trước khi ly hôn anh phải thoả thuận với chị về vấn đề nuôi con. Nếu không thoả thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Hoặc anh chứng minh người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì toà án sẽ xem xét các yếu tố để đưa ra các quyết định như:

- Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

- Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.
Điều kiện nhân thân: Người nào có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, không có hành vi bạo lực gia đình, có lối sống lành mạnh

Như vậy, không phải tất cả trường hợp con dưới 3 năm tuổi khi ly hôn vợ anh sẽ được nuôi, nếu người anh đưa ra các chứng cứ chứng minh vợ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC liên quan đến Quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi có phải ưu tiên cho mẹ nuôi? Chồng muốn nuôi phải làm sao? của anh. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Câu hỏi có liên quan:

1. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng
- Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
- Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

2. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

3. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

 

Bài viết liên quan:

Quyền thăm nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản chung khi đã nộp đơn ly hôn?

Thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.