Quyền thăm nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:45 - 24/10/2020

Sau ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con không bị chấm dứt kể cả sau khi ly hôn. Cha mẹ vẫn có quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn.

Xem thêm: Tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn phải làm như thế nào?

Quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn

Quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn

Hỏi: Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi. Tôi đã ly hôn và con tôi được tòa quyết định giao cho chồng nuôi. Tôi vẫn gửi tiền hàng tháng cho chồng cũ để nuôi con. Tuy nhiên, chồng tôi lấy đủ lý do để không cho tôi gặp con. Tôi muốn hỏi luật sư là làm thế nào để tôi thực hiện quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn.

Luật sư tư vấn Chào bạn. Vấn đề của bạn được luật sư Công ty luật DFC chúng tôi giải đáp như sau:

1. Bình đẳng về quyền chăm sóc giáo dục con cái sau khi bố mẹ ly hôn

Cha mẹ đều bình đẳng như nhau về quyền chăm sóc giáo dục con cũng như quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn, trừ trường hợp bị hạn chế quyền thăm nuôi theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014. Sau khi ly hôn, nếu một bên được giao cho nuôi con thì bên còn lại vẫn có quyền thăm nuôi con.

Căn cứ vào điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn là người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc và giáo dục con. Không ai được phép ngăn cản bạn thực hiện quyền và nghĩa vụ này đối với con. Đồng thời, để tránh ảnh hưởng xấu tới con, bạn cũng bị cấm một số hành vi như lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu tới việc chăm sóc và nuôi dưỡng con của người trực tiếp nuôi con. Nếu bạn vi phạm, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm con của bạn. 

2. Bị hạn chế quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn

*Người bị hạn chế quyền thăm nuôi con thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Bị kết án về một trong các tội như cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hoặc danh dự của con; có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến các nghĩa vụ chăm sóc và giáo dục;
  • Phá hoại tài sản của con;
  • Lối sống đồi trụy;
  • Có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội;
  • Các trường hợp bị tòa án hạn chế việc thăm nom giáo dục hoặc quản lí tài sản của con theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không thuộc diện bị hạn chế quyền thăm nuôi con sau ly hôn, bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan thi hành án yêu cầu thi hành quyền thăm nuôi con của mình. Cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu chồng cũ của bạn không được cản trở việc thực hiện quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn. Nếu chồng cũ bạn không đồng ý, bạn có thể làm đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con gửi tới tòa án.

3. Yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

*Theo điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, căn cứ để thay đổi quyền trực tiếp nuôi con bao gồm:

  • Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc và giáo dục con;
  • Việc thay đổi người nuôi con cần hỏi ý kiến của con nếu con trên 07 tuổi.

Nếu thay đổi quyền nuôi con và trở thành người trực tiếp nuôi con, bạn vẫn phải tuân thủ theo các quy định về việc chăm sóc giáo dục con và tôn trọng quyền thăm nuôi con sau ly hôn của chồng cũ.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn của bạn. Nếu có thêm thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.