Vợ/chồng cần phải chứng minh những gì để giành quyền nuôi con?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:41 - 06/07/2021

Thưa Luật sư, tôi tên Nam năm nay 26 tuổi. Tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn với vợ tại Tòa án. Chúng tôi có 01 con chung, bé trai vừa tròn 4 tuổi. Tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng không biết tôi có phải chứng minh tài chính để được nuôi con không? Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Xem thêm: Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản chung khi đã nộp đơn ly hôn?

Vợ/chồng cần phải chứng minh những gì để giành quyền nuôi con?
Vợ/chồng cần phải chứng minh những gì để giành quyền nuôi con?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn anh đã tin tưởng và  gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã  nắm bắt được sự việc của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của anh. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn:

1. QUY ĐỊNH VỀ VIỆC NUÔI CON SAU LY HÔN NHƯ SAU:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể: 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Về mặt quy định pháp luật, con dưới 36 tháng được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người chồng chứng minh được mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và phải chứng minh được bản thân có khả năng nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Con trên 03 tuổi đến dưới 07 tuổi Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện về tài chính, tinh thần vợ hoặc chồng để giao cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng. Người có điều kiện tốt hơn và dành nhiều thời gian chăm sóc, yêu thương con thì sẽ được Tòa án xem xét giao quyền nuôi con cho người đó. 

Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con nhưng không đồng nghĩa Tòa sẽ chấp nhận theo sự lựa chọn đó. Mà đây chỉ là một yếu tố để Tòa án cân nhắc, xem xét trong trường hợp cả vợ và chồng đều có những điều kiện về tài chính, tinh thần tương đương nhau.  

2. CẦN CHỨNG MINH NHỮNG GÌ ĐỂ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON?

Tóm lại, để giành được quyền nuôi con thì việc anh phải chứng minh tài chính không thể thiếu. Bởi vì, khi cha mẹ có điều kiện về mặt tài chính thì mới có thể đảm bảo cho con được phát triển toàn diện về mọi mặt. Việc ly hôn của cha mẹ đã phần nào khiến cho trẻ bị thiếu thốn tình thương khi chỉ sống với cha hoặc mẹ. Mất đi hơi ấm, tổ ấm của gia đình cũng sẽ tác động đến tâm lý, hành động của trẻ sau này. Hậu quả của ly hôn có thể dễ dàng nhận thấy đó là sự thiệt thòi đối với những đứa trẻ. Việc Tòa án xem xét các yếu tố về vật chất, tinh thần của cha hoặc mẹ là cũng để bảo vệ lợi ích cho trẻ. Nhằm cho trẻ có được một môi trường sống tốt nhất, có đầy đủ điều kiện để phát triển về tâm sinh lý, được học tập, vui chơi bình thường như những đứa trẻ sống trong sự bao bọc, nuôi dưỡng, dạy dỗ đầy đủ cả cha lẫn mẹ.  

Để chứng minh điều kiện về tài chính, vật chất thì anh cần phải có các căn cứ chứng minh về thu nhập, chỗ ở, tài sản khác… Chứng minh thu nhập ổn định thông qua bảng lương, giấy xác nhận thu nhập của cơ quan, tổ chức đang làm việc. Có chỗ ở ổn định và có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài các tài sản trên thì có thể là sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe gắn máy, ô tô…Khi anh chứng minh được mình có điều kiện tốt hơn vợ anh thì Tòa án sẽ giành quyền nuôi con cho anh. 

Hi vọng bài viết hữu ích cho vấn đề thắc mắc phải chứng minh những gì để giành quyền nuôi con của anh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn MIỄN PHÍ của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung giành quyền nuôi con, dưới đây là các câu hỏi mà bạn đọc sẽ có thể cũng thắc mắc:

1. “Tôi và vợ kết hôn từ năm 2008. Trong thời gian dài sinh sống, chúng tôi không có mâu thuẫn. Tuy nhiên, vào năm 2019, sau khi hạ sinh con chung được 24 tháng tuổi thì vợ tôi đã yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn (nếu tôi không đồng ý thì cô ấy sẽ tự tử cùng bé); do đó, tôi đã đồng ý ly hôn và bé được mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng. Từ năm 2019 đến nay, tôi đều thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình và thăm nom cháu. Gần đây, tôi biết được vợ tôi đã bị Cơ quan chức năng tạm giam để điều tra do có dính dáng đến một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Nay tôi muốn giành quyền nuôi con thì xin hỏi Luật sư, tôi cần những bằng chứng để giành quyền nuôi con như thế nào? Tôi xin cảm ơn.”

2. Mục đích hôn nhân không đạt được là như thế nào?

3. Kính chào Luật sư, Luật sư cho em hỏi vợ chồng em đã hoàn tất thủ tục ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có được không? Em cảm ơn Luật sư.

4. Chào Luật sư, tôi và chồng tôi sống với nhau cũng đã lâu, dạo gần đây tôi phát hiện chồng tôi có nhắn tin qua lại với một người phụ nữ. Hai người họ thường xuyên nhắn tin qua lại thông qua Facebook. Nội dung tin nhắn không chỉ về những thông tin ngày thường mà còn có cả những tin nhắn yêu thương và những hình ảnh nhạy cảm cho nhau. Mặc dù cả hai đều là những người đã có gia đình rồi nhưng vẫn có hành vi gian díu với nhau như vậy. Tôi thấy rất bức xúc.

Tôi đã quay và chụp lại được những tin nhắn mà hai người đó nhắn qua lại cho nhau. Tôi cũng đã nói chuyện với chồng tôi, và đòi sẽ ly hôn. Tôi muốn hỏi những tin nhắn trên Facebook mà hai người đó nhắn với nhau có được xem là chứng cứ lúc ra toà để tôi giành quyền nuôi con và giành tài sản hay không?

5. Thưa luật sư DFC tôi và vợ tôi ly hôn tôi và chồng cũ tôi thỏa thuận tôi trực tiếp nuôi con nhưng chỉ là thỏa thuận miệng, giờ anh ta không đồng ý và bắt con về nuôi, giờ tôi muốn soạn đơn khởi kiện giành quyền nuôi con?

6. Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

7. Tôi có vợ được 8 năm nay, tuy nhiên, vợ tôi bị ung thư và mới đây đã mất. Chúng tôi có với nhau 1 người con năm nay được 6 tuổi. Giờ vợ tôi mất, tôi tuy tình hình tài chính không phải quá tốt nhưng tôi vẫn muốn được nuôi dưỡng con tôi. Tuy nhiên, ông bà ngoại của cháu lại muốn đem cháu về nuôi. Ông bà nói với tôi vì tôi ít tiền nên tôi không được nuôi con mà phải để ông bà nuôi. Việc này tôi không biết làm sao. Xin hỏi Luật sư, khi vợ đã mất thì chồng có cần chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.