Mục đích hôn nhân không đạt được là như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:47 - 26/01/2021

Pháp luật quy định, Mục đích hôn nhân không đạt được là một trong các căn cứ để Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn. Vậy mục đích hôn nhân không đạt được là gì? Nó được quy định như thế nào?

Xem thêm: Ly hôn do vợ bỏ chồng con đi sống với người khác

Mục đích hôn nhân không đạt được là như thế nào?Mục đích hôn nhân không đạt được là như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Công ty Luật DFC tôi là Tú hiện đang sống và làm việc tại Đông Anh, Hà Nội. Tôi với vợ đã kết hôn được 5 năm và chúng tôi không có con chung, tôi là con trưởng nên khi lấy nhau về không có thai bố mẹ tôi rất sốt ruột bản thân tôi cũng biết trách nhiệm của mình với họ hàng tổ tiên nên cũng không tiếc tiền đi thăm khám nhiều nơi, tuy nhiên 6 tháng trước tôi có lên đưa vợ đi khám phụ khoa ở một bác sĩ rất nổi tiếng ở bệnh viện bưu điện thì phát hiện rằng buồng trứng của vợ tôi không thể hình thành nhau thai như bình thường điều này nghĩa là cô ấy sẽ không thể sinh đẻ một cách tự nhiên được nữa. Từ ngày biết kết quả tôi đâm ra chán đời và cảm thấy khó khăn trong việc đối mặt với vợ mình.

Tôi biết như vậy sẽ không công bằng cho cô ấy nhưng thật sự nếu cô ấy không thể sinh con thì tôi cũng không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này. Tôi có tham khảo quy định pháp luật cụ thể là Điều 56, Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định vợ, chồng có thể được Tòa xem xét cho ly hôn theo yêu cầu của một bên nếu bên kia có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được. Tôi đang băn khoăn không biết trường hợp như của tôi chia sẻ có thể coi là không thể đạt được mục đích hôn nhân hay không. Rất mong Luật sư tư vấn và giải đáp tôi xin chân thành cảm ơn

Xem thêm: Vợ không sinh được con - Tôi có nên ly hôn không?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn về Công ty Luật DFC, trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

+ Luật hôn nhân và gia đình 2014

+ Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2000

1. Mục đích hôn nhân không đạt được hiểu như thế nào cho đúng?

Theo điểm a.3, Mục 8, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP có giải thích mục đích của hôn nhân không đạt được là sống không còn tình nghĩa vợ chồng; không có sự bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ và chồng, hai bên thiếu tôn trọng danh dự, nhân phẩm uy tín của nhau không tạo điều kiện cho một bên có quyền tự do, tín ngưỡng của riêng mình cũng như không giúp đỡ tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

Như vậy trên tinh thần của quy định trên không có nói rõ việc vợ anh không thể sinh con là căn cứ để kết luận mục đích cuộc hôn nhân này không thể đạt được. Dù cho đúng là chúng ta vẫn thường hiểu sinh đẻ là thiên chức của người phụ nữ nhằm mục đích duy trì nòi giống cũng như duy trì hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên các nhà lập pháp không cho rằng việc sinh đẻ là nghĩa vụ của người vợ trong mối quan hệ hôn nhân với chồng mình vì quan hệ hôn nhân về bản chất phải xuất phát từ sự tự nguyện và yêu thương đến từ hai phía dành cho nhau nên nếu anh vẫn còn yêu vợ của mình đồng thời vẫn muốn làm tròn bổn phận của người con cả trong gia đình thì anh có thể tìm một biện pháp khác như thuê người để hộ thông qua biện pháp cấy tinh trùng vào trứng của người phụ nữ mà không nhất thiết phải qua quan hệ tình dục.

Mong là anh có thể cân nhắc và tìm hiểu thêm các phương pháp điều trị khác nhằm tránh đi đến một cuộc hôn nhân tan vỡ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC liên quan đến câu hỏi mục đích hôn nhân không đạt được hiểu thế nào cho đúng, hy vọng bài viết là một nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang thắc mắc hay băn khoăn vấn đề mà khách hàng của chúng tôi đang gặp phải.

Nếu bạn đọc vẫn chưa hiểu rõ chỗ nào trong nội dung của Luật hôn nhân và gia đình xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân 19006512 để được nhân viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể và trực tiếp nhất.

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

L.sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.