Nhắn tin ngoại tình trên Facebook thì có được coi là chứng cứ ly hon

Luật Sư: Lê Minh Công

11:35 - 01/07/2021

Chào Luật sư, tôi và chồng tôi sống với nhau cũng đã lâu, dạo gần đây tôi phát hiện chồng tôi có nhắn tin qua lại với một người phụ nữ. Hai người họ thường xuyên nhắn tin qua lại thông qua Facebook. Nội dung tin nhắn không chỉ về những thông tin ngày thường mà còn có cả những tin nhắn yêu thương và những hình ảnh nhạy cảm cho nhau. Mặc dù cả hai đều là những người đã có gia đình rồi nhưng vẫn có hành vi gian díu với nhau như vậy. Tôi thấy rất bức xúc.

Tôi đã quay và chụp lại được những tin nhắn mà hai người đó nhắn qua lại cho nhau. Tôi cũng đã nói chuyện với chồng tôi, và đòi sẽ ly hôn. Tôi muốn hỏi những tin nhắn trên Facebook mà hai người đó nhắn với nhau có được xem là chứng cứ lúc ra toà để tôi giành quyền nuôi con và giành tài sản hay không?

Xem thêm: Tư vấn có nên ly hôn khi đã có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi?

nhắn tin ngoại tình trên Facebook thì có được coi là chứng cứ không?
Nhắn tin ngoại tình trên Facebook thì có được coi là chứng cứ không?

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ với vấn đề chị đang gặp phải. Về câu hỏi của chị, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau:

1. Có những bằng chứng nào làm chứng cứ ly hôn?

Theo quy định tại Điều 94 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự có quy định về các nguồn chứng cứ như sau:

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

 • Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.
 • Vật chứng.
 • Lời khai của đương sự.
 • Lời khai của người làm chứng.
 • Kết luận giám định.
 • Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.
 • Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.
 • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.
 • Văn bản công chứng, chứng thực.
 • Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Như vậy, dữ liệu điện tử cũng được xem là một nguồn chứng cứ khi ra toà. Đối với trường hợp của chị, việc chồng chị có những tin nhắn tình cảm với người phụ nữ khác cũng có thể được xem là một nguồn chứng cứ. Tuy nhiên, đối với những chứng cứ dạng dữ liệu điện tử, khi muốn được trở thành nguồn chứng cứ hợp pháp thì cần chứng minh được việc thu thập này là hợp pháp, đồng thời cũng cần chứng minh được nguồn gốc khởi tạo của những tin nhắn này. Cụ thể:

 • Nguồn gốc có tin nhắn: tức là việc bạn cần chứng minh được tin nhắn cũng như tài khoản nhắn tin này là chính chủ. Hiện nay, những tài khoản như Facebook, Zalo rất dễ để làm giả, chỉ cần làm một tài khoản mới, sử dụng tên và hình ảnh của người muốn làm giả để đi nhắn tin là rất nhiều. Vì vậy khi cung cấp tin nhắn đây cũng chỉ là một trong những nguồn tham khảo của Toà án chứ không có giá trị pháp lý cao. Để tăng thêm tính pháp lý bạn có thể yêu cầu giám định tin nhắn. Đây là hình thức cơ quan có chức năng sẽ giám định dữ liệu điện tử này và truy vết xem liệu tin nhắn đó có chính chủ hay không. Tuy nhiên, Luật sư DFC không khuyến khích thực hiện phương pháp này vì phương pháp này khá tốn kém.
 • Cách thu thập tin nhắn: Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể cài vào máy để đọc trộm tin nhắn, rất nhiều bà vợ thực hiện phương pháp này để đọc trộm tin nhắn của chồng. Phương pháp này tuy có hiệu quả nhưng nó lại là hành vi vi phạm nghiêm trọng về quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín cá nhân. Người thực hiện hành vi này có thể bị phạt từ từ 1 – 3 năm tù. Chính vì vậy, các chứng cứ được thu thập bằng cách này chỉ có giá trị để tham khảo chứ hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý.  

Xem thêm: Những bằng chứng để giành quyền nuôi con như thế nào?

2. Tin nhắn ngoại tình trên Facebook thì có được coi là chứng cứ không?

Theo lý thuyết có thể nói những tin nhắn ngoại tình trên Facebook được xem là một nguồn chứng cứ, tuy nhiên trên thực tế, những tin nhắn này chỉ có giá trị tham khảo khi ra Toà mà thôi. Như vậy, khi phát hiện chồng chị ngoại tình, làm thế nào để có thể đơn phương ly hôn. Đó chính là chị có thể theo dõi thêm và thu thập thêm những bằng chứng khác để chứng minh việc chồng chị có mối quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác.

Vì khi đã nhắn tin thể hiện tình cảm với nhau như chị nói, nếu hai người đó thực sự có mối quan hệ tình cảm nhất định họ sẽ gặp gỡ nhau. Khi đó mình có thể thu thập thêm chứng cứ để chứng minh việc chồng chị ngoại tình. Tuy nhiên nếu chồng chị không còn gặp người phụ nữ đấy sau khi chị đã nói chuyện với chồng, anh ấy nếu chưa có hành vi gì vượt quá giới hạn và có sự hối lỗi thì chị có thể cân nhắc xem xét mối quan hệ vợ chồng. 

3. Thủ tục đơn phương ly hôn:

Còn trong trường hợp anh chồng cố tình không thay đổi, tiếp tục mối quan hệ kia thì chị có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

 Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND (bản sao y chứng thực)
 • Giấy khai sinh các con (Bản sao y chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (bản sao y chứng thực)
 • Đơn xin đơn phương ly hôn (có thể tự làm hoặc lấy mẫu tại Tòa án)

Toàn bộ hồ sơ trên gửi đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú/tạm trú của chồng chị.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề Tin nhắn ngoại tình trên Facebook thì có được coi là chứng cứ không? của chị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác chị có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được chuyên viên tư vấn.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi kết hôn đến nay cũng đã được gần 10 năm. Chúng tôi có 2 người con chung, bé lớn được 8 tuổi và bé nhỏ được 6 tháng. Tôi là nhân viên ngân hàng còn chồng làm trong ngành dầu khí. Vì tính chất công việc nên anh ấy thường xuyên đi công tác vắng nhà. Anh ấy cũng không có nhiều thời gian chăm sóc, chơi với con vì thế các con rất quấn tôi. Trong thời kỳ hôn nhân, tôi nhiều lần phát hiện chồng có quan hệ lăng nhăng bên ngoài nhưng vì anh ấy luôn hứa hẹn sửa đổi và vì các con nên tôi đều bỏ qua. Tuy nhiên mới đây tôi phát hiện ra anh ấy có người tình bên ngoài và họ có với nhau một người con 3 tuổi. Tôi đã điều tra kỹ và hỏi anh ấy, anh ấy đã thừa nhận đứa trẻ này và nó cũng mang họ của anh ấy. Tôi đã có toàn bộ bằng chứng cũng như tin nhắn và ghi âm lời anh ấy nói. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con nuôi cả hai con không biết có được không? Những bằng chứng của tôi có Tòa có chấp nhận hay không?

2. Em và chồng cưới nhau được hơn năm nay rồi và chúng em đã có với nhau 01 bé 4 tuổi ạ, vừa qua em rất sốc khi nhận được thông tin chồng ngoại tình, em và chồng đã quyết định ly hôn nhưng em còn băn khoăn về việc ai sẽ được nuôi con. Vậy Luật sư cho em hỏi chồng em ngoại tình như vậy em có được quyền nuôi con không?

3. Tôi và chồng đã ly hôn được 02 năm, theo bản án ly hôn chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 1.400.000 đồng/ tháng cho 02 con do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng mấy tháng vừa rồi anh ta lấy lý do dịch bệnh covid-19 nên mất việc và không có khả năng cấp dưỡng cho các con. Qua thông tin từ mấy người bạn cung cấp cho tôi thì anh ta vẫn đi làm bình thường. Vậy việc từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì có bị xử lý gì không ?

4. Tôi tên N năm nay 36 tuổi. Vợ chồng tôi ly hôn được hơn 02 năm. Khi ly hôn tôi để con cho vợ cũ nuôi vì nghĩ lúc đó bé mới 02 tuổi nên cần sự chăm sóc của mẹ. Tôi biết được vợ cũ mất việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn không có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nay tôi muốn thay đổi quyền nuôi con vậy tôi phải thực hiện các thủ tục như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.